MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Khái niệm chỉ dẫn địa lý và Một số chỉ dẫn địa lý của Việt Nam

Ngày 10 tháng 10 năm năm nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4090 / QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận ĐK chỉ dẫn địa lý số 00051 cho loại sản phẩm quế Thường Xuân .Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa là cơ quan quản trị chỉ dẫn địa lý này .
Thường Xuân là tên gọi của một huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng chừng 60 km. Phía Bắc giáp huyện Lang Chánh, Ngọc Lặc. Phía Tây giáp huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Phía Đông giáp huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn. Phía Nam giáp huyện Như Xuân và Như Thanh. Sản phẩm quế Thường Xuân đã có nổi tiếng từ truyền kiếp và được biết đến là mẫu sản phẩm quý, có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưu thích, đặc biệt quan trọng là trong y học và nhà hàng siêu thị. Chất lượng đặc trưng của loại sản phẩm có mối quan hệ ngặt nghèo với điều kiện kèm theo địa lý đặc trưng và tập quán sản xuất của người dân địa phương. Danh tiếng của loại sản phẩm quế Thường Xuân gắn với những tên gọi quế Trịnh Vạn, quế Ngọc Châu Thường .

Quế vỏ Thường Xuân được khai thác từ cây có giống quế Thanh bản địa. Vỏ quế Thường Xuân có chiều dài trên 50 cm, thường cuộn tròn thành ống (phơi khô tự nhiên). Kích thước tiêu chuẩn: Độ dày vỏ thân: 3,06 mm – 5,14 mm; Độ dày lớp tinh dầu vỏ thân: 0,96 mm – 1,97 mm; Độ dày vỏ cành: 1,28 mm – 3,62 mm; Độ dày lớp tinh dầu vỏ cành: 0,41mm – 1,11 mm.

Bề mặt ngoài vỏ quế ít xù xì, có màu nâu đến nâu xám, có rất nhiều vết loang ( bạch hoa ), cây càng già vết loang càng nhiều. Bề mặt trong có màu nâu hơi đỏ đến nâu sẫm, nhẵn, dễ bẻ gãy, mặt bẻ màu nâu đỏ, có ít sợi. Quế Thường Xuân có mùi thơm nồng rất đặc trưng. Quế Thường xuân khi cạo một lớp mỏng mảnh ở đầu thanh quế, nhìn thấy những lớp dầu, nếm có vị cay hơi chát, khi pha với nước có màu trắng đục. Tinh dầu của quế Thường Xuân có độ cay đặc trưng riêng, khi nếm thử cảm nhận vị cay mạnh nhưng không quá nồng, hậu vị ngọt the. Các chỉ tiêu chất lượng của vỏ quế thân gồm có : Chỉ số khúc xạ của tinh dầu : 1,5926 nD – 1,5978 nD ; Hàm lượng ẩm : 14,2 % – 16,0 % ; Tỷ trọng của tinh dầu : 1,0192 d – 1,0219 d ; Hàm lượng tinh dầu : 4,12 %, v / w – 6,08 %, v / w ; Hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu : 80,92 %, v / w – 91,22 %, v / w. Chỉ tiêu chất lượng của vỏ quế cành gồm có : Chỉ số khúc xạ của tinh dầu : 1,5328 nD – 1,5978 nD ; Hàm lượng ẩm : 13,2 % – 15,2 % ; Tỷ trọng của tinh dầu : 1,0104 d – 1,0182 d ; Hàm lượng tinh dầu : 3,28 %, v / w – 4,85 %, v / w ; Hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu : 72,12 %, v / w – 83,11 %, v / w .
Các đặc tính của quế vỏ Thường Xuân là do điều kiện kèm theo địa lý mang lại. Khu vực địa lý có địa hình thấp dần từ Tây Bắc và Tây xuống khu vực phía Đông và phía Nam, hầu hết là vùng núi cao, độ cao trung bình từ 150 m – 700 m. Địa hình của khu vực địa lý cắt và đón gió Đông Nam nên lượng mưa cao, nguồn nước dồi dào. Về khí hậu, khu vực địa lý có điều kiện kèm theo ánh sáng tốt để cây quế tăng trưởng. Tổng số giờ nắng giao động từ 1600 đến 1900 giờ / năm. Tổng nhiệt độ từ 8000 đến 86000C. Nhiệt độ trung bình từ 22 đến 250C .
Biên độ nhiệt giao động thông dụng từ 5 đến 100C. Tổng lượng mưa từ 1800 đến 2200 mm .
Độ ẩm trung bình năm từ 85 đến 86 %. Về thổ nhưỡng, khu vực địa lý có những loại đất hầu hết là : Feralit đỏ vàng tăng trưởng trên phiến thạch sét ( Fs ), thành phần cơ giới nặng, tầng đất dày, đất tốt, không có đá lẫn ; đất Feralit đỏ vàng nhạt tăng trưởng trên đá Sa thạch ( Fq ), thành phần cơ giới thô nhẹ, tầng đất mỏng dính đến trung bình, có đá lẫn ; Đất Feralit vàng đỏ tăng trưởng trên đá macma acid kết tinh chua ( Fa ), có thành phần cơ giới thô to, cấu trúc rời rạc, tầng đất mỏng dính, nhiều đá nổi, đá lẫn trong tầng đất. Khu vực địa lý có mạng lưới hệ thống sông gồm có những sông như sông Chu, sông Khao, sông Đằn chảy dọc trên địa phận với lưu lượng sông và trữ lượng nước tại những mạng lưới hệ thống hồ ao lớn. Ngoài ra những tuyệt kỹ của dân cư địa phương trong việc trồng, chăm nom và khai thác loại sản phẩm cũng góp thêm phần tạo nên đặc thù đặc trưng của mẫu sản phẩm .
Khu vực địa lý : xã Vạn Xuân, xã Xuân Lẹ, xã Xuân Chính, xã Xuân Thắng, xã Xuân Lộc, xã Xuân Cẩm, xã Yên Nhân, xã Bát Mọt, xã Lương Sơn, xã Ngọc Phụng, xã Xuân Cao, xã Luận Khê, xã Xuân Thành, xã Luận Thành, xã Thọ Thanh, xã Xuân Dương, thị xã Thường Xuân thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa .

(Nguồn: Theo Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế noip.gov.vn)

4. Quy định về điều kiện chỉ dẫn địa lý?

Căn cứ điều 79, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ trợ năm 2009 về điều kiện kèm theo chung so với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ như sau :

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng chủ quyền lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý ;
2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nổi tiếng, chất lượng hoặc đặc tính hầu hết do điều kiện kèm theo địa lý của khu vực, địa phương, vùng chủ quyền lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định hành động .

5. Đối tượng nào không được bảo hộ?

Căn cứ điều 80, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ trợ năm 2009 về đối tượng người tiêu dùng không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý như sau :
Các đối tượng người dùng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa chỉ dẫn địa lý :
1. Tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của sản phẩm & hàng hóa ở Nước Ta ;
2. Chỉ dẫn địa lý của quốc tế mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm hết bảo hộ hoặc không còn được sử dụng ;

3. Chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm;

Xem thêm: Dụng cụ hút mũi – Vệ sinh mũi cho bé An toàn – Giá tốt

4. Chỉ dẫn địa lý gây hiểu xô lệch cho người tiêu dùng về nguồn gốc địa lý thực của loại sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó .

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua điện thoại, gọi ngay tới số: 0986.386.648 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Source: https://suanha.org
Category : Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay
Liên kết hữu ích: XSMB