MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Bài giảng Sử dụng kháng sinh trong khi thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ | BvNTP

Kháng sinh là một nhóm dược phẩm được dùng rất phổ cập trong thời kỳ hậu sản do có nhiều yếu tố có tương quan đến nhiễm trùng xảy ra trong thời hạn này. Hiểu biết về chống chỉ định của một số ít kháng sinh thông dụng sẽ giúp sức việc lựa chọn kháng sinh tốt hơn .
Một cách tổng quát, trước khi dùng kháng sinh ( hay bất kể một dược chất nào khác ) cho một phụ nữ thực thi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn phải vấn đáp những câu hỏi sau :
Dược chất đó có qua được sữa mẹ hay không ?

Nếu qua được sữa mẹ, liệu dược chất đó có bị trẻ hấp thu qua đường tiêu hóa hay không?

Nếu dược chất được trẻ hấp thu qua đường tiêu hóa thì nó có năng lực gây hại cho trẻ hay không ?
Các yếu tố đơn cử tương quan đến việc dùng kháng sinh gồm :

Các kháng sinh không qua được sữa mẹ là các kháng sinh an toàn cho trẻ khi thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

Các kháng sinh hoàn toàn có thể qua được sữa mẹ hay không qua được sữa mẹ. Các kháng sinh không qua được sữa mẹ là những kháng sinh bảo đảm an toàn cho trẻ khi thực thi nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng gồm :
Thuốc điều trị sốt rét chloroqiune .
Thuốc Rifampin .

Các kháng sinh qua được sữa mẹ có thể không được hấp thu qua đường tiêu hóa, và vì thế không có tác hại.

Một số kháng sinh chỉ được dùng bằng đường tiêm do không hề hấp thu qua đường tiêu hóa. Khi được dùng qua đường tiêm ở mẹ, thuốc hoàn toàn có thể đào thải vào sữa mẹ. Tuy nhiên, tựa như như mẹ, chúng không bị hấp thu bởi đường tiêu hóa trẻ. Chúng gồm :
Streptomycin .
Gentamycin hay những aminoglycoside khác .

Khi kháng sinh qua được sữa mẹ, và được hấp thu qua đường tiêu hóa trẻ, cần phải xem xét độc tính cụ thể.

Bảng sau giúp tra cứu nhanh những kháng sinh thông dụng :

Ghi chú xếp loại FDA về thuốc trong thai kỳ

A : Không có rủi ro tiềm ẩn, từ những điều tra và nghiên cứu RCT .
B : Không có rủi ro tiềm ẩn, từ những nghiên cứu và điều tra không phải RCT .
C : Không loại trừ năng lực hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn D : Có chứng cứ rõ ràng về rủi ro tiềm ẩn .
X : Chống chỉ định tuyệt đối .
Penicillin, amoxicillin và nhóm cephalosporine được dùng rất nhiều và được xem là bảo đảm an toàn cho trẻ. Vấn đề của những kháng sinh này là, về mặt triết lý, hoàn toàn có thể xảy ra kháng thuốc và tiêu chảy ở trẻ do làm biến hóa vi sinh vật đường ruột .
Erythromycin trong sữa mẹ có nồng độ cao hơn trong huyết tương. Vấn đề của erythromycin là năng lực tương tác thuốc. Ngoài việc tương tác với nhiều loại thuốc và làm giảm độ thanh thải của carbamazepine, cyclosporine, digoxin, theophylline … Nhìn chung, thuốc được xem là bảo đảm an toàn trong thời hạn bú mẹ .
Metronidazole Open trong sữa với nồng độ thấp hơn nhiều lần trong huyết tương. Ngoại trừ việc làm cho sữa biến hóa màu và có mùi vị rất không dễ chịu khiến trẻ khước từ bú mẹ, thuốc đã được chứng tỏ là bảo đảm an toàn. Việc quyết định hành động dùng metronidazole hoàn toàn có thể dẫn đến việc phủ nhận bú mẹ hay
Nuôi con bằng sữa mẹ thất bại của nuôi con bằng sữa mẹ, nên cần xem xét khi sử dụng .
Nhóm trimethoprim-sulfamethoxazole không gây bất lợi nếu trẻ đủ tháng. Khi trẻ sanh non nhỏ hơn 32 tuần nên thận trọng vì rủi ro tiềm ẩn vàng da do tăng bilirubin. Nguyên nhân là do sulfamide qua được sữa mẹ và được hấp thu vào tuần hoàn trẻ, làm giảm sự kết nối của albumin và bilirubin, do đó tăng rủi ro tiềm ẩn vàng da. Nguy cơ này cao ở trẻ non tháng và sẽ giảm dần theo tuổi. Vì nguyên do bảo đảm an toàn, không nên chỉ định trong tiến trình trẻ sơ sinh bú mẹ. Sulfamide hoàn toàn có thể được chỉ định khi trẻ hơn 4-6 tuần tuổi và không bị thiếu men G6PD .
Quinolone trước đây ghi nhận gây viêm khớp ở động vật hoang dã chưa trưởng thành và có báo cáo giải trình gây viêm đại tràng giả mạc ở trẻ bú mẹ. Tuy nhiên chứng cứ gần đây cho thấy không có bất lợi nào rõ ràng so với sơ sinh .

TÀI LIỆU ĐỌC THÊM

Ruth A. Lawrence. Breastfeeding. A guide for the medical profession. 8 th edition. Elsevier năm ngoái

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Source: https://suanha.org
Category : Tư Vấn

Hotline 24/7: