MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Cách xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất thế nào?

Hộ gia đình sử dụng đất hay đất được Nhà nước cấp cho hộ gia đình sử dụng đất là những thuật ngữ không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về loại đất mà được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình cũng như quyền mua bán, thế chấp,…đối với loại tài sản này.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang tham khảo để mua một thửa đất ở gần nơi tôi đang làm việc. Theo thông tin tôi được chủ đất cung cấp thì thửa đất này được Nhà nước công nhận quyền cho gia đình của họ vào năm 2001, trên bìa đỏ có ghi nhận là cấp cho hộ (ông) Đặng Văn T.

Tôi chưa hiểu rõ lắm, vậy đất cấp cho hộ ông thì có điểm gì đặc biệt hơn so với các trường hợp khác?

Và để mua được thửa đất này thì phải có sự đồng ý chấp thuận của những người nào ?
Mong Luật sư hoàn toàn có thể giải đáp chi tiết cụ thể cho tôi để tôi có địa thế căn cứ quyết định hành động có nên mua thửa đất này hay không .
Chào bạn, với những thông tin bạn phân phối và câu hỏi tương quan đến hộ gia đình sử dụng đất, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau :

Cách xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất thế nào?

Hộ gia đình sử dụng đất hay đất cấp cho hộ gia đình là những từ thường sử dụng để miêu tả đối tượng người tiêu dùng sử dụng đất là hộ gia đình được lao lý tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, đơn cử :


29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống, nuôi dưỡng theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ; nhận chuyển quyền sử dụng đất .

=> Từ pháp luật này, hoàn toàn có thể nhận thấy, hộ gia đình sử dụng đất có một số ít đặc thù nhận ra riêng không liên quan gì đến nhau như sau :
– Người sử dụng đất là hộ gia đình. Trong đó, hộ gia đình gồm có những thành viên có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống, nuôi dưỡng theo pháp lý về hôn nhân gia đình gia đình .
Pháp luật hôn nhân gia đình gia đình lao lý một số ít sách vở thường dùng để chứng tỏ những thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất là giấy khai sinh, giấy ghi nhận kết hôn, sách vở xác nhận là con nuôi / cha mẹ nuôi / người giám hộ … hợp pháp ( quan hệ nuôi dưỡng ) .
Tại đây, hoàn toàn có thể phát sinh trường hợp có người không còn sách vở về khai sinh ( do đã làm từ rất lâu, hiện không còn tàng trữ tại cơ quan Nhà nước ), hoặc có thành viên có tên trên sổ hộ khẩu của gia đình tại thời gian cấp Nhà nước giao đất nhưng sau đó thành viên này đi quốc tế / thất lạc gia đình … hoặc không thực thi đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau trước ngày 03/01/1987, … thì có được coi là những thành viên của hộ gia đình sử dụng đất không .
=> Điều này lại chưa có văn bản pháp lý nào hướng dẫn, định nghĩa đơn cử .
Ngoài ra, trường hợp những thành viên trong hộ gia đình có quan hệ nuôi dưỡng hợp pháp cũng chưa được pháp lý hướng dẫn đơn cử, rõ ràng về những tiêu chuẩn để xác định, nên thực tiễn có rất nhiều khó khăn vất vả trong việc xác định đối tượng người tiêu dùng này ( ví dụ như dì về ở với cháu để cháu chăm sóc, nuôi dưỡng thì tại thời gian Nhà nước giao đất, dì có được coi là một thành viên của hộ gia đình sử dụng đất không, có tiêu chuẩn nào xác định điều đó … )
– Các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất là những người đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất .
Đây cũng là một tiêu chuẩn tương đối khó để xác định và chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết cụ thể. Cụ thể, những người đang sống chung được xem xét dựa trên tiêu chuẩn nào ? Cùng sống trong một nhà nhưng có phải cùng có tên trên 01 sổ hộ khẩu hay ở 02 hộ khẩu cũng được ? Hay cùng có tên trên sổ hộ khẩu mà ở hai nhà khác nhau ( 02 nhà được xây trên cùng một thửa đất ) ?

Thêm nữa, việc các thành viên có quyền sử dụng đất chung được hiểu như thế nào cho đúng? Ví dụ, đối tượng giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64-cp của Chính phủ tại Điều 6 như sau:

Điều 6. Đối tượng giao đất nông nghiệp để sử dụng không thay đổi lâu bền hơn là nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương, kể cả những người đang làm nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược .

Theo điều luật này, những thành viên đang không xuất hiện tại địa phương ( đang làm nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược ) cũng là những người có quyền sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao và không phân biệt có cùng sổ hộ khẩu với những thành viên khác trong gia đình hay không .

Vậy nên, để giải quyết, xử lý những vấn đề còn vướng mắc trên, thường khi thực hiện các giao dịch hoặc giải quyết các tranh chấp, cơ quan/người có thẩm quyền xử lý, giải quyết vụ việc có thể sử dụng các loại giấy tờ sau đây để xác định thành viên của hộ gia đình được Nhà nước ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp như sau:

– Quyết định giao / cho thuê / công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình nếu trên những quyết định hành động này có ghi nhận tên của những thành viên. Nếu trong những Quyết định này không ghi nhận tên của những thành viên thì cần dựa trên hồ sơ đề xuất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu mà hộ gia đình kê khai và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận ;
– Do việc xin, trích lục những quyết định hành động giao / công nhân. / cho thuê quyền sử dụng đất hay hồ sơ ý kiến đề nghị cấp sổ lần đầu hoàn toàn có thể sẽ tốn rất nhiều thời hạn, thủ tục phức tạp nên hoàn toàn có thể trải qua sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, … và lời xác nhận, cam kết của những bên trong thanh toán giao dịch / tranh chấp cùng những sách vở khác có giá trị tương tự để xác định mối quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống, nuôi dưỡng giữa những thành viên trong hộ gia đình theo lao lý pháp lý ;

Như vậy, thực tế cho thấy việc xác định các thành viên trong hộ gia đình chưa được pháp luật có hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Do đó, dựa trên những tình huống cụ thể mà việc xác định các thành viên này có thể được thực hiện thông qua các giấy tờ như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, các Quyết định giao đất/công nhận/cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền…

thanh vien ho gia dinh su dung dat

Định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình như thế nào?

Như chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích, hộ gia đình sử dụng đất về thực chất là việc sử dụng đất hợp pháp của những thành viên trong hộ gia đình đó. Căn cứ pháp luật tại khoản 2 Điều 212 Bộ luật Dân sự năm ngoái, việc định đoạt gia tài chung của những thành viên trong hộ gia đình được thực thi như sau :

Điều 212. Sở hữu chung của những thành viên gia đình

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung của những thành viên gia đình được thực thi theo phương pháp thỏa thuận hợp tác. Trường hợp định đoạt gia tài là , động sản có ĐK, gia tài là nguồn thu nhập hầu hết của gia đình phải có sự thỏa thuận hợp tác của toàn bộ những thành viên gia đình là người thành niên có năng lượng hành vi dân sự vừa đủ, trừ trường hợp luật có pháp luật khác .
Trường hợp không có thỏa thuận hợp tác thì vận dụng pháp luật về chiếm hữu chung theo phần được pháp luật tại Bộ luật này và luật khác có tương quan, trừ trường hợp pháp luật tại Điều 213 của Bộ luật này .

=> Như vậy, gia tài là quyền sử dụng đất được Nhà nước ghi nhận cho hộ gia đình sẽ là gia tài chung của những thành viên của hộ gia đình đó và việc mua và bán / chuyển nhượng ủy quyền gia tài này phải được sự thỏa thuận hợp tác, nhất trí của hàng loạt những thành viên của hộ gia đình là những người có năng lượng hành vi dân sự không thiếu .

Nếu trong trường hợp không có thỏa thuận thì tùy thuộc vào phần quyền sử dụng đất của mình/phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mình mà từng thành viên trong hộ gia đình được bán/chuyển nhượng cho người khác không phải là các thành viên trong hộ gia đình khi các thành viên của hộ gia đình không đồng ý mua phần tài sản của họ.

Kết luận: Để mua được phần tài sản là quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình thì cần phải có sự đồng ý của toàn bộ các thành viên của hộ gia đình (thành viên có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng theo pháp luật hôn nhân gia đình) và các thành viên này phải là các thành viên cùng sống chung, cùng được Nhà nước giao/cho thuê/công nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường, những thành viên của hộ gia đình theo sổ hộ khẩu tại thời gian được cấp Giấy chứng nhận mà có quan hệ hôn nhân gia đình, nuôi dưỡng, huyết thống và hiện tại có đủ năng lượng hành vi dân sự là những người có quyền ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng thửa đất mà bạn dự tính mua .

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424