MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình hay nhất

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình hay nhất

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình hay nhất (7 mẫu)

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình.

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 1

Trong cuộc sống của mỗi người có nhiều đều đáng để tất cả chúng ta trân quý. Một trong những điều ấy chính là tình cảm gia đình. Vậy tình cảm gia đình là gì ? Tại sao nó lại quan trọng với tất cả chúng ta đến vậy ? Bởi tình cảm gia đình là sự kết nối giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và sống chung với nhau dưới một mái nhà. Rộng hơn, đó còn là sợi dây nối kết những con người dẫu không chung cội rễ nhưng luôn gắn bó, yêu thương và trợ giúp lẫn nhau. Nhưng dù hiểu theo cách nào, tình cảm gia đình vẫn là món quà thiêng liêng và quý giá nhất mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể có được. Vì sao ư ? Vì gia đình chính là điểm tựa ý thức vô cùng vững chãi, là nơi mà bất kể khi nào tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm thấy niềm tin, hy vọng và sức mạnh để vượt qua những thử thách khó khăn vất vả. Thiếu đi thứ tình cảm ấy, trái tim ta sẽ dần bị bóp nghẹt bởi cái cảm xúc đơn độc, lạc lõng và cứ mãi bơ vơ trên nẻo đường kiếm tìm niềm hạnh phúc. Vậy nhưng, đâu phải ai cũng biết trân trọng tình cảm gia đình, một số ít người cứ mải chạy theo tiền tài danh vọng hay những mối quan hệ phù phiếm. Để rồi khi nhận ra xung quanh chẳng còn một cánh tay nào sẵn sàng chuẩn bị nắm lấy mình, đã không còn thời cơ nào cho họ thay thế sửa chữa thì tổng thể đã quá muộn. Để tránh đi vào những vết xe đổ ấy, ngay từ ngày hôm nay mỗi tất cả chúng ta cần dành tâm sức để giữ gìn tình cảm gia đình từ những hành vi thường ngày. Một lời chúc nhẹ nhàng mỗi sáng, một bữa cơm ấm cúng trong ánh chiều tà, một bông hoa thơm nhân ngày đặc biệt quan trọng …, những việc làm nhỏ thôi nhưng chắc như đinh sẽ giúp ngọn lửa gia đình mãi cháy sáng, soi đường và sưởi ấm cho bạn đến hết cuộc sống này. Xin được mượn một câu nói của Euripides để thay cho lời kết : “ Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận ”
Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 2

Tinh thần trách nhiệm là một trong những phẩm chất đáng quý nhất của con người. Vậy tinh thần trách nhiệm là gì? Đó chính là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trong công việc và cả cuộc sống, tinh thần trách nhiệm chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Nó là nguồn động lực thúc đẩy ta nỗ lực và hoàn thiện bản thân, nâng cao các kĩ năng giải quyết tình huống cũng như trình độ chuyên môn. Đồng thời, nhờ có phẩm chất này, ta có thể chiếm được lòng tin, sự tôn trọng và yêu quý từ bạn bè, đồng nghiệp và đối tác, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn. Trong thế kỉ 21 – kỉ nguyên của hội nhập quốc tế, nơi không có chỗ cho những kẻ lười biếng, không dám làm và dám chịu trách nhiệm. Vì vậy mỗi chúng ta cần xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những hành động nhỏ hàng ngày: tự hoàn thành bài tập, tuân thủ luật giao thông, dũng cảm nhận và sửa lỗi khi phạm sai lầm… Bởi đúng như Richard L Evans đã nói, chỉ khi biết chấp nhận trách nhiệm cho hành động của mình, ta mới có thể bắt đầu trưởng thành.

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 3

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây / Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ”. Từ thời xưa, lòng biết ơn luôn được cha ông ta tôn vinh, phát huy như một truyền thống cuội nguồn quý báu. Cùng với ý niệm trên, tục ngữ có câu “ Uống nước nhớ nguồn ”. Nghĩa hàm ẩn là khi tất cả chúng ta tận hưởng bất kỳ thành quả nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ đến công ơn người đã làm ra chúng. Ăn một bữa cơm no đủ phải nhớ đến người làm ra hạt gạo ; mặc một chiếc áo ấm áp phải biết ơn người đã thêu dệt nên. Câu tục ngữ như một lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người trở nên hoàn thành xong hơn. Bởi, lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Người có lòng biết ơn sẽ luôn được yêu quý, trân trọng, họ sẽ nhận được sự trợ giúp nồng nhiệt bất kể khi nào họ gặp khó khăn vất vả. Người được biết ơn cũng sẽ cảm thấy vui tươi, nhiệt tình hơn khi trợ giúp, từ đó, những mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày một khăng khít hơn. Khi tất cả chúng ta biết ơn quá khứ, trân trọng giá trị nguồn cội cũng là khi tất cả chúng ta đang làm giàu vốn văn hóa truyền thống cho bản thân và góp thêm phần bảo vệ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của quốc gia. Tuy nhiên với sự tăng trưởng văn minh như lúc bấy giờ, những giá trị truyền thống lịch sử đang ngày càng mai một, một bộ phận giới trẻ ngày này đang quay sống lưng với truyền thống cuội nguồn, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào lúc này đây, truyền thống cuội nguồn “ Uống nước nhớ nguồn ” – truyền thống cuội nguồn biết ơn cần phải được tôn vinh hơn nữa. Bởi không có những bài học kinh nghiệm quá khứ làm thế nào có được thành công xuất sắc trong hiện tại và tương lai ? Vậy nên, hãy chắt chiu những giá trị tốt đẹp từ quá khứ bằng lòng biết ơn, nhưng cũng vừa nhìn vào tương lai một cách đầy tích cực và chiến đấu với thực tại thật nhiệt huyết .

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 4

Từ rất lâu rồi, lòng biết ơn luôn được cha ông ta tôn vinh, phát huy như một truyền thống lịch sử quý báu. Cùng với ý niệm trên, tục ngữ có câu “ Uống nước nhớ nguồn ”. Nghĩa hàm ẩn là khi tất cả chúng ta tận hưởng bất kể thành quả nào, dù là vật chất hay ý thức, cũng phải nhớ đến công ơn người đã làm ra chúng. Ăn một bữa cơm no đủ phải nhớ đến người làm ra hạt gạo ; mặc một chiếc áo ấm áp phải biết ơn người đã thêu dệt nên. Câu tục ngữ như một lời răn rất triết lý, rất nhân sinh, hướng con người trở nên triển khai xong hơn. Bởi, lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Người có lòng biết ơn sẽ luôn được yêu quý, trân trọng, họ sẽ nhận được sự trợ giúp nồng nhiệt bất kể khi nào họ gặp khó khăn vất vả. Người được biết ơn cũng sẽ cảm thấy vui tươi, nhiệt tình hơn khi trợ giúp, từ đó, những mối quan hệ giữa người và người cũng tăng trưởng và ngày một khăng khít hơn. Khi tất cả chúng ta biết ơn quá khứ, trân trọng giá trị nguồn cội cũng là khi tất cả chúng ta đang làm giàu vốn văn hóa truyền thống cho bản thân và góp thêm phần bảo vệ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của quốc gia. Tuy nhiên với sự tăng trưởng tân tiến như lúc bấy giờ, những giá trị truyền thống lịch sử đang ngày càng mai một, một bộ phận giới trẻ ngày này đang quay sống lưng với truyền thống lịch sử, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào lúc này đây, truyền thống cuội nguồn “ Uống nước nhớ nguồn ” – truyền thống cuội nguồn biết ơn cần phải được tôn vinh hơn nữa. Bởi không có những bài học kinh nghiệm quá khứ làm thế nào có được thành công xuất sắc trong hiện tại và tương lai ? Vậy nên, hãy chắt chiu những giá trị tốt đẹp từ quá khứ bằng lòng biết ơn, nhưng cũng vừa nhìn vào tương lai một cách đầy tích cực và chiến đấu với thực tại thật nhiệt huyết .

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 5

 “Uống nước nhớ nguồn” – câu tục ngữ tuy ngắn gọn, súc tích nhưng lại ẩn chứa một nét đẹp văn hóa quý báu của dân tộc. Thông qua các hình ảnh ẩn dụ: “nước, nguồn”, cha ông ta dặn dò con cháu phải trân trọng, biết ơn những người đã giúp đỡ hay tạo dựng thành quả để thế hệ trẻ hôm nay được hưởng thụ. Đây là một đạo lí hoàn toàn đúng đắn đối với mỗi con người bởi không gì tự nhiên mà có. Nhỏ bé như cây kim, viên thuốc hay lớn lao như nền hòa bình, độc lập ta đang tận hưởng, tất cả đều là bắt nguồn từ một quá trình lao động miệt mài và thậm chí là có cả sự hi sinh máu xương, tính mạng của thế hệ đi trước. Hiểu được điều này, xuyên suốt mạch nguồn bốn nghìn năm lịch sử, nhân dân ta đã sống trọn với đạo lí tốt đẹp của dân tộc. Bằng chứng là hiện nay, trên bước đường hội nhập quốc tế, những lễ hội có từ khi vua Hùng dựng nước vẫn được bảo tồn, những trang sử vàng son thời trung đại chưa bao giờ bị lãng quên, những gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn luôn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên vẫn còn đâu đó một số cá nhân có lối sống ích kỉ, chỉ biết hưởng thụ mà quên mất nguồn cội. Những người như vậy đáng bị lên án và phê phán. Như vậy tư tưởng “uống nước nhớ nguồn” mãi mãi là đạo lí mãi cuộn chảy trong trái tim các thế hệ người Việt hôm nay và mai sau. Bởi đó là kết kinh của đạo lí thủy chung, của tinh thần cộng đồng và cũng là nguồn gốc của sức mạnh dân tộc.

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 6

Lối sống uống nước nhớ nguồn là một lối sống đẹp mà tất cả chúng ta cần gìn giữ, phát huy. Đó là câu nói khuyên nhủ con người cần biết đến cội nguồn, cần trân trọng và biết ơn những người đã trợ giúp mình. Đó là thái độ sống đúng đắn, tốt đẹp. Có thể nói, nó được bộc lộ qua từng hành vi, việc làm nhỏ như sự ghi ơn công lao của cha mẹ, thầy cô, những anh hùng đã hi sinh, đã dâng hiến tuổi xuân để làm ra mùa xuân lớn của dân tộc bản địa mình. Lối sống uống nước nhớ nguồn đơn thuần chỉ là một lời cảm ơn chân thành, một sự ghi tạc công lao thâm thúy mà ai ai trong tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể khắc ghi. Chính truyền thống đạo lí tốt đẹp này đã giúp cá thể thêm hoàn thành xong mình, thêm nhận thức và tăng trưởng bản thân một cách tổng lực hơn. Thông qua sự kết nối giữa người với người ấy mà xã hội của tất cả chúng ta là xã hội của lòng biết ơn và trắc ẩn. Tình yêu thương trở thành sợi dây kết nối con người và con người trong xã hội. Tuy vậy trong thực tiễn đời sống không phải ai cũng giữ được truyền thống cuội nguồn đạo lí tốt đẹp này mà họ thường vô ơn, sống thiếu nghĩa tình phản bội lại quá khứ đẹp tươi. Con người sẽ không khi nào hoàn toàn có thể hoàn thành xong mình nếu cứ sống đầy vô tâm như vậy ! Uống nước nhớ nguồn, bạn và tôi, tất cả chúng ta hãy cùng phát huy và nỗ lực nhé !

Viết đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình cảm gia đình – mẫu 7

Lối sống ” uống nước nhớ nguồn ” chính là đạo lí của dân tộc bản địa ta từ truyền kiếp. Mượn hình ảnh ẩn dụ, câu tục ngữ đã gợi lên cho người đọc về lối sống biết ơn, thủy chung, có trước có sau. Lòng biết ơn là ghi nhớ công lao của người có công với mình, trợ giúp mình, làm ra thành quả cho mình tận hưởng. Cần phải có lòng biết ơn vì không có cái gì tự nhiên mà có : biết ơn cha mẹ, thầy cô, người có công với nước, người làm ra loại sản phẩm cho ta tận hưởng. Phải biết biểu lộ lòng biết ơn ra bên ngoài bởi lẽ nhiều lúc người giúp sức ta không mong nhận lại sự đền đáp nhưng có lẽ rằng sâu trong tâm hồn họ vẫn muốn tất cả chúng ta ý thức được điều đó. Trước hết sự biết ơn được bộc lộ qua lời nói. Một lời cảm ơn chân thành rất nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để lại ấn tượng thâm thúy. Không những thế, biết ơn còn bộc lộ qua những hành vi, qua tư tưởng, tình cảm, qua những hành vi đền đáp. Sự đền đáp dẫu đến bằng vật chất hay ý thức đều chứng tỏ rằng người được giúp luôn ghi nhớ công lao của người đã trợ giúp mình. Trong đời sống thời nay, sự biết ơn cha mẹ hoàn toàn có thể biểu lộ những hành vi chăm nom, hỏi han sức khỏe thể chất. Sự biết ơn với dân tộc bản địa hoàn toàn có thể được biểu lộ trải qua những hành vi đền ơn đáp nghĩa vào những ngày 27/7, chăm nom bà mẹ Nước Ta anh hùng. Đồng thời là luôn có ý thức giữ gìn và bảo vệ độc lập dân tộc bản địa. Lối sống biết ơn nên được bộc lộ qua cả hành vi và lời nói .

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 Ôn thi THPT Quốc gia khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424