MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Bài văn khấn mùng 1 ngày rằm thổ công, gia tiên hàng tháng dễ nhớ

Lưu ý sắm lễ, văn khấn mùng 1 gia tiên, bài cúng ngày rằm 15 thổ công, ông bà tổ tiên ngày thường tại nhà cầu bình an cả tháng .Cùng tìm hiểu thêm ngay những thông tin về ý nghĩa, lễ và bài cúng rằm, văn khấn mùng 1 rằm hàng tháng chuẩn nhất, bảo vệ đúng nghi lễ cầu bình an, vạn sự tốt đẹp cho gia tiên tiền tổ và gia chủ .

Truyền thống khấn thổ công, gia tiên mùng 1 và ngày rằm

Phong tục cúng thổ công vào những ngày rằm 15 và mùng 1 âm lịch hàng tháng có từ thời xưa như một truyền thống cuội nguồn uống nước nhớ nguồn tốt đẹp, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên. Vào những ngày này hầu hết mái ấm gia đình người Việt nào cũng chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng chu đáo và khấn cúng tổ tiên .

Cúng mùng 1 hàng tháng

Tục lệ cúng ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc. Sóc có nghĩa là khởi đầu bắt đầu nên vào ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng con cháu sẽ sắm lễ, đọc văn khấn cúng tổ tiên, thổ công để tỏ lòng thành và cầu mong được sự bảo trợ bình an.

Cúng ngày rằm hàng tháng

Phong tục cúng ngày rằm 15 âm lịch hàng tháng hay còn gọi là ngày Vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa, ngóng đợi. Nó thường là ngày có mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở 2 cực xa nhất trăng sáng soi tỏ lối đi. Những ngày này vẫn được ông bà tổ tiên cho rằng mặt trăng và mặt trời nhìn rõ thấy nhau, đồng cảm nhau, chiếu soi mọi yếu tố. Cho nên con người trở nên sáng suốt, thanh khiết và đẩy lùi được những ưu tư, lo ngại, đen tối trong tâm .Phong thủy và tâm linh cho rằng nhờ đó mà thần thánh và tổ tiên ông bà sẽ được thông thương với con người. Đây là thời gian thích hợp để hoàn toàn có thể tỏ lòng thành biết ơn, cầu nguyện dễ đạt được sự an lành, cát tường như ý. Vì thế, vào những ngày mùng 1 và 15 hàng tháng thì con cháu thường có lễ cúng một phần là tưởng niệm công ơn sinh thành, dưỡng dục, xây tạo đời sống cho mình và một phần là cầu mong điều tốt đẹp tới .

Ý nghĩa phong tục cúng thổ công và gia tiên vào ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Ý nghĩa phong tục cúng thổ công và gia tiên vào ngày rằm mùng 1 hàng thángThường ý nghĩa của cúng mùng 1 để bộc lộ tâm thành, tâm kính. Ngày rằm 15 hàng tháng là cầu sự đồng cảm, cát tường như ý tới mái ấm gia đình. Hiện nay lễ cúng ngày rằm và mồng 1 hàng tháng thường diễn ra đúng ngày hoặc cúng và những chiều ngày 30 ( ngày cuối tháng ) và ngày 14 hàng tháng theo lịch âm .

Sắm lễ vật cúng tổ tiên mùng 1, ngày rằm 15 gồm những gì ?

Việc sẵn sàng chuẩn bị lễ và văn khấn ở mỗi nơi có một phong tục, phương pháp khác nhau nhưng về cơ bản nó là sự biểu lộ lòng thành, kính cẩn tới những người đã khuất, cội nguồn của mình. Tuy nhiên, thường thì lễ và văn khấn mùng 1, ngày rằm thờ tổ tiên, thổ công tại nhà .Đối với việc sắm lễ vật cúng gia tiên thổ công ngày rằm hàng tháng không quá cầu kỳ và khá đơn thuần so với những đợt nghỉ lễ rằm tháng giêng, cúng rằm tháng 7 hoặc, rằm tháng 8, mùng 1 tết … Sắm lễ vật sẽ do tùy tâm, điều kiện kèm theo của con cháu để sắm, hoàn toàn có thể là sản vật của nhà tạo ra sự hoặc hoàn toàn có thể shopping đồ tươi ngon nhất dâng lên kính ông bà tổ tiên .Thường cúng rằm, mùng một để mong sự thanh tịnh nên gia chủ nên chọn lễ chay là : hương, hoa quả, bánh kẹo. Nếu mái ấm gia đình nào muốn cúng thêm lễ thì hoàn toàn có thể sắm lễ chay hoặc mặn cũng không sau : thịt luộc hoặc gà luộc, rượu, những món mặn. Chú ý không chọn loại quả còn xanh, nước không dùng nước lã, hoa phải tươi .Đối với phong tục đốt vàng mã thì đây là ý niệm trần sao âm vậy để mong ông bà hoàn toàn có thể an nhàn không lo tài lộc, có ngân sách. Đối với đạo Phật thì không ý niệm đốt vàng là báo hiếu. Nhưng dù sao đó là truyền thống cuội nguồn nên vẫn thường được mọi người lưu giữ .Nhìn chung sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm đa phần là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật hoàn toàn có thể rất giản dị và đơn giản, hoàn toàn có thể sắm lễ chay cúng rằm mùng một ý nghĩa nhưng cần bảo vệ những thủ tục cơ bản để có một ngày lễ cúng rằm, mùng 1 báo hiếu, cát lành .

Mâm cỗ chay để cúng rằm mùng 1 cũng đủ thành tâm

Mâm cỗ chay để cúng rằm mùng 1 cũng đủ thành tâm

Mẫu văn khấn nôm bài cúng thổ công, gia tiên ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Để hoàn toàn có thể thực thi nghi lễ cúng gia tiên thổ công ngày rằm mùng 1 hàng tháng chắc như đinh ngoài sẵn sàng chuẩn bị lễ vật ra thì bạn sẽ cần biết cách cúng sao cho đúng nghi lễ, sẵn sàng chuẩn bị văn khấn thổ công và gia tiên ngày rằm, bài cúng chu đáo để thỉnh mời ông bà, tổ tiên về tận mắt chứng kiến, bài khấn mùng 1 ngày rằm hàng tháng. Gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng văn cúng nôm hay văn khấn gia tiên bằng âm hán … theo năng lực để làm lễ rằm, mùng một .Trong mái ấm gia đình người Việt thường có 2 loại bàn thờ cúng đó là : cúng thờ gia tiên và thờ thổ công ( ông Công ). Trong đó về thứ tự cúng thì sẽ phải thực thi nghi lễ cúng thổ công trước sau đó đến thỉnh mời gia tiên sau .Đối với văn khấn ngày rằm mùng một hàng tháng khác nhau giữa bài cúng thổ công và văn khấn gia tiên. Đồng thời, nếu khấn ngoài chùa thì sẽ có bài văn khấn ngày mùng 1 ngày rằm hàng tháng khác so với lễ khấn, cúng tại nhà. Dưới đây là một số ít bài văn khấn, bài cúng nôm mùng 1 và rằm cho tổ tiên, thổ công tại nhà và lễ chùa bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Bài văn khấn cúng thổ công ngày rằm, mùng 1 hàng tháng

(Các mẫu văn khấn nôm, bài cúng gia tiên mùng 1, ngày rằm hàng tháng)

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Văn khấn gia tiên ngày rằm, mùng một và ngày thường

Nam mô a di Đà Phật (x 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …. tháng ….. năm …..âm lịch tức ngày…. Tháng… năm…. Dương lịch

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại (đọc rõ số nhà, phường xã, quận huyện, thành phố) cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp cho toàn gia an lạc, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều được bình an, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, sở cầu như ý, sở nguyện trong tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn cúng mùng một, rằm hàng tháng khi lễ chùa

Nam mô Thương Thường trụ Phật

Nam mô Thập phương thường trụ Pháp

Nam mô Thập phương thường trụ Tăng

Nam mô bản xứ thích ca Mân ni Phật

Nam mô cực lạc thế giới A di đà Phật

Nam mô dương Lai hạ sinh Di lạc Tôn Phật

Nam mô thập phương Tam thế Nhất Thiết

Chư Phật nam mô đại trí văn thù sư lợi Bồ Tát

Nam mô Đại hạnh Phổ hiền Bồ Tát

Nam mô Đại bi quan thế âm Bồ Tát

Nam mô Đại lực đại thế chi Bồ Tát

Nam mô Đại nguyên Đại tạng Vương Bồ Tát

Nam mô thanh tịnh Đại hải chúng Bồ Tát

Nam mô thanh tịnh Đại hải chúng Bồ Tát

Nam mô thanh tịnh Đại hải chúng Bồ Tát

Nam mô Lịch đại Tổ sư Bồ Tát

Nam mô Hộ pháp Chư thiện Bồ Tát

Nam mô già Tam thánh chúng Bồ Tát

Nay nhân ngày …tháng …năm…

Con lạy tứ vị chầu bà

Tam hòa Thánh mẫu

– Đệ nhất Thượng thiên

– Đệ nhị Thượng ngàn

– Đệ tam Thoải phủ

Con lạy năm dinh quan lớn

Mười dinh các quan

Con lạy thập nhị tiên cô

Thập nhị Thánh cậu

Con lạy Trần triều hiển thánh

Hưng Đạo Đại Vương

Nay nhân ngày … tháng …năm…

Tín chủ con: Tên họ, vợ chồng…

Ngụ tại … số nhà

Nhất tâm tưởng, vạn tâm cầu

Mang miệng đến tâu

Mang đầu vọng bái

Chắp tay con vái

Trước cửa Tam tòa

Lòng con tha thiết

Cầu xin Thánh Mẫu

Cùng cô cùng cậu

Rũ lòng thương xót

Trước sau như một

Đội đức từ bi

Lầm lỗi điều gì

Xin Mẫu đại xá

Phù cho tất cả

Con cháu khang ninh

Tỏ đức hiếu sinh

Anh linh Thánh Mẫu Cứu khổ trừ tai

Tiến phúc tăng tài

Xin ngài chứng giám. Nam mô A di đà Phật. 3 lần

Lưu ý sử dụng đồ lễ cúng rằm, mùng 1 sau khi cúng

Đồ lễ sau khi cúng cần phải được nâng niêu và biết cách sử dụng để không bất kính, tiêu tốn lãng phí lộc gia tiên, những vị thần .

  • Đối với lễ chùa sau khi khấn xong chờ hết tuần hương có thể xin thụ lộc về nhà và tán lộc cho chùa.
  • Đối với lễ cúng gia tiên và thổ công ngày rằm mùng 1 sẽ chờ hết hương có thể hạn nước, hoa quả, nước thì dải xuống đất hoặc hất lên trời (mái nhà). Nếu muốn uống thì phải đổ sang cốc khách mới được uống, không được uống bằng cốc sử dụng để thờ. Hoa không nên để héo trên bàn thờ và trước khi bỏ qua thì nên cho vào túi nhi lông riêng biệt và bỏ vào thùng rác

Lễ cúng ngày rằm, mùng 1 hàng tháng là một trong phong tục truyền thống lịch sử, hiếu đạo tôn kính của cháu con với người đã mất và thần linh, thổ địa. Lễ này là lễ được những mái ấm gia đình triển khai khá vừa đủ và không quá cầu kỳ bảo vệ sự thanh tịnh .Hi vọng những san sẻ về ý nghĩa, sắm lễ và những bài văn cúng gia tiên, thổ công vào những ngày rằm, mùng một hàng tháng hay và chuẩn nhất trong bài sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về phong tục tập quán, sắm lễ và triển khai những nghi lễ đúng cách, bảo vệ sự tôn kính vừa cầu mong sức khỏe thể chất, an lành và tài lộc đến nhà .Mời fan hâm mộ tìm hiểu thêm thêm : Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng 1 .

Quý vị cũng có thể tham khảo bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của VILINCO:

Share

0

+ 1

0

Tweet

0

Đánh giá sao :

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424