MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào sẽ tốt nhất?

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt .
Rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14. (Nguồn ảnh: Internet)
Rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tiên tiến tin học ứng dụng UIA lý giải, thực tiễn việc cúng trước này là xuất phát từ những thần thoại cổ xưa dân gian. Người xưa vẫn thường ý niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời gian mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để những vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày số lượng giới hạn của kỳ ” Open ” đó nên người âm sẽ rất khó để ” quay trở lại ” hay không hề nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng Rằm tháng 7 trước và thói quen này được lưu truyền từ đời này sang đời khác .

Cúng Rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo những chuyên viên văn hóa truyền thống và tử vi & phong thủy thì mái ấm gia đình Việt nên tổ chức triển khai lễ cúng gia tiên, lễ cầu siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng chừng 11 – 12 giờ là hài hòa và hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo và là giờ ma quỷ ít hoạt động giải trí hơn. Khi đó vong linh là người nhà sẽ được Thổ thần được cho phép vào để thụ lộc mà không có sự quấy phá của những cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm tháng 7 .
Đối với lễ cúng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu ( 17 giờ – 19 giờ ) là tốt nhất. Đây là thời hạn nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên những cô hồn hoàn toàn có thể ẩm thực ăn uống được .
Ban ngày có ánh sáng mặt trời, những linh hồn quay trở lại từ âm ti rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, những cô hồn sợ ánh sáng sẽ không hề nhận những vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7. Bởi khi đó cửa âm ti đóng lại .

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 thường gồm có 3 lễ sau : cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời .

Cúng bàn Phật

Nhiều mái ấm gia đình thường thờ Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát tại gia. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn so với những người theo đạo Phật, cũng là đợt nghỉ lễ Vu Lan .
Đối với bàn cúng Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn thuần để cúng Phật và thường nên cúng vào buổi sáng. Trên mâm cúng cần có hoa tươi, không dùng hoa dại, hoa giả để cúng trong rằm tháng 7. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được mái ấm gia đình thụ lộc ngay tại nhà .

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên thường đặt ở dưới lễ cúng Phật. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên gồm: trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến…

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục tiêu bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi lệ thuộc .
Mâm cúng chúng sinh thường gồm có những lễ vật như sau :
– Muối gạo ( 1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong ) .
– Cháo trắng nấu loãng ( 12 chén nhỏ ) .
– Hoa quả .
– Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo ( đều được bóc hết ra, sau khi cúng thì thả xuống sông bố thí cho loài thủy tộc )
– Tiền trần ( là tiền thật, thường là tiền lẻ ) .
– 3 chung nước ( hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến .

Lưu ý khi cúng rằm tháng 7: Đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán). 

Sau khi cúng xong, những vật phẩm cúng cô hồn không được đem vào nhà, cũng không được mang đồ cúng đó chia lộc cho bất kể trẻ nhỏ hay hàng xóm, người thân trong gia đình nào trong mái ấm gia đình để tránh chúng sinh đi theo đòi lại. Vẩy chút nước, cháo, hàng loạt đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Toàn bộ đồ ở trong mâm cúng chúng sinh còn lại ( bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng còn lại .. ) đều mang ra hồ hoặc ao thoáng mát gần đó để bố thí cho chúng sinh ở dưới nước .
Theo những chuyên viên, với mâm cúng Phật cũng như mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 nên làm cỗ chay .
( * ) tin tức chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, chiêm nghiệm !

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424