MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Văn khấn tổ tiên mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 ngắn gọn và đúng nhất


Thiên An   –  
Thứ sáu, 12/02/2021 01 : 00 ( GMT + 7 )

Theo phong tục tập quán cổ truyền ngày Tết, trong 3 ngày đầu năm mới, nhà nhà đều sắm lễ “Rước ông bà” về ăn Tết cùng với con cháu. Trong 3 ngày Tết này, thông thường con cháu đều cúng Tổ Tiên mỗi ngày 1 lần. Trong lễ cúng, con cháu sẽ đọc văn khấn để tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ với Tổ tiên. Trong đó, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết được xem là rất quan trọng.

Sắm lễ

Thông thường, trong mâm cỗ cúng mùng 1 Tết gồm có những lễ vật :- Hương, hoa, nước, quả ( ngũ quả ) .- Trầu cau ;- Rượu ;- Đèn, nến ;- Lễ ngọt, bánh kẹo ;- Mâm cỗ mặn .Mâm cơm tiên phong của năm mới không hề thiếu đĩa thịt gà trống thiến, canh măng hầm hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông, bánh chưng, giò và những loại bánh mứt, kẹo. Ở miền Bắc, mâm cơm cúng không hề thiếu đĩa dưa, hành .Sau khi mâm cỗ đã được sửa soạn tươm tất, chủ nhà bưng lên bàn thờ cúng, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ cúng vái lậy để tỏ lòng tôn kính so với tổ tiên. Người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đọc văn khấn để mời gia tiên dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu .

Văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn PhậtCon kính lạy những cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và những hương hồn nội tộc, ngoại tộc .Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Tân SửuChúng con là : … …Ngụ tại : … … … … … … … …Nay theo tuế luật, âm khí và dương khí quản lý và vận hành, tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới .Con cháu tưởng niệm ơn nghĩa tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân .Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, tôn kính dâng lên trước án …Kính mời những cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, rất thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang – thịnh vượng, mọi bề thuận tiện, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời những vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự suôn sẻ, vạn sự cát tường như ý .Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì .Nam mô A-di-đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật!

( 3 lần, 3 lạy )Sau đó, khi hương tàn, chủ nhà lễ tạ, hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc .Sau bữa cơm đầu năm, những thành viên trong mái ấm gia đình sẽ đi chúc tết họ hàng, người thân trong gia đình, đi lễ đình chùa, du xuân để lấy như mong muốn cho năm mới.

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424