MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Văn khấn động thổ – Bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất

Văn khấn động thổ – Bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất

Các bạn sắp khởi công xây nhà đừng bỏ qua bài viết này. Bởi vì, hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn bài khấn và cách cúng động thổ xây nhà mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng so với người Việt trước khi xây nhà. Bởi họ tin rằng việc cúng động thổ sẽ giúp khu công trình của họ diễn ra thuận tiện, suôn sẻ và sẽ mang đến nhiều như mong muốn, tài lộc cho gia chủ. Để khám phá rõ về nghi thức này hãy đọc bài viết sau đây .

1 Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ là xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản trên mảnh đất sắp khởi công xây nhà. Cũng như xin phép các vong linh đang cư ngụ nơi đây chuyển đi nơi khác để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi.

Ý nghĩa cúng động thổ xây nhà

Ở Việt Nam hầu như khi khởi công một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều cúng lễ cúng động thổ. Lễ vật cúng động thổ tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục từng vùng mà có những vật phẩm đem cúng khác nhau.

Ngoài ra, để lễ động thổ diễn ra suôn sẻ thì trước tiên tuổi gia chủ năm đó phải tốt hoặc chọn người hợp tuổi với gia chủ cúng, sau đó xem hướng chính của ngôi nhà sao cho hợp phong thủy với gia chủ.

2 Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Tùy theo điều kiện kèm theo năng lực kinh tế tài chính của gia chủ, phong tục tín ngưỡng ở mỗi vùng miền, tử vi & phong thủy của gia chủ sẽ có nghi lễ, pháp luật về lễ vật cúng động thổ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng động thổ được sẵn sàng chuẩn bị không thiếu, tỉ mỉ và chu đáo thì mới thuận tiện, suôn sẻ trong việc thiết kế xây dựng .

Chuẩn bị đồ cúng lễ động thổ

Nhìn chung, hầu hết lễ vật cúng động thổ để thi công xây nhà cần chuẩn bị sẵn sàng :

 • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ

3Văn khấn động thổ xây nhà

Văn khấn động thổ xây nhà

Dưới đây là bài khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất mà bạn có thể áp dụng:

Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .Con kính lạy Quan Đương niên .Con kính lạy những Tôn phần bản xứ .Tín chủ ( chúng ) con là : …Ngụ tại : …Hôm nay là ngày … tháng …. năm … .. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng : Hôm nay tín chủ con khởi tạo …. ( nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và được cho phép được động thổ ( hoặc cất nóc ). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời : Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và toàn bộ những vị Thần linh quản lý trong khu vực này .Cúi xin những ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt đẹp, việc làm hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như mong muốn, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời những vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an nhàn, việc làm chóng thành, muôn sự như mong muốn .Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !

4Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !Nam mô A Di Đà Phật !Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .Con kính lạy Quan Đương niên .

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …Tín chủ con là … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..Ngụ tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và những thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo … ( nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu thay thế sửa chữa thì đọc là sửa chữa thay thế ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và được cho phép được động thổ hoặc cất nóc, thao tác gì thì nói việc ấy ). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa .Tín chủ con thành tâm kính mời :Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần .Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa .Ngài định phúc Táo quân, những ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tổng thể những vị Thần linh quản lý ở trong khu vực này .Cúi xin : giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận tiện, việc làm hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với những vi tiền chủ hậu chủ và những vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘ Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng và thưởng thức tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an nhàn, việc làm chóng thành .Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám .Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !Nam mô a di Đà Phật !

5Lưu ý khi tiến hành làm lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ

Việc lựa chọn ngày giờ để cúng động thổ là vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm các thầy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

Chọn ngày giờ tốt để tổ chức

Gia chủ tuyệt đối không nên xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, cần tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như: Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu …

Trình tự cúng động thổ

Gia chủ sắp xếp những lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và lựa chọn một nơi tốt nhất ở giữa khu đất động thổ. Sau đó thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây (hoặc 3 cây đối với phụ nữ).

Tiến hành cúng động thổ

Tiếp theo, gia chủ thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, sau đó hướng về mâm lễ và đọc bài khấn lễ cúng động thổ.

Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt và gia chủ quay sang rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin được động thổ. Ngay sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

Lưu ý
– 3 ly muối – gạo – nước nên cất đi để khi nhập trạch, bạn sẽ đặt ở bếp nơi thờ ông Táo.
– Hoa thờ cúng không mang về nhà.
– Nếu nhà đang xây có nhiều tầng, mỗi khi đổ mái để lên lầu sắm lễ cúng.

6Các tuổi đẹp, hợp mệnh làm nhà năm 2022

Theo ông bà xưa cho rằng “ lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông ”, do đó bạn cần xem tuổi của người đàn ông đứng ra xây nhà vì họ là trụ cột mái ấm gia đình .

Theo phong thủy, những tuổi đẹp nhất của người nam thích hợp xây nhà trong năm 2022 bao gồm: Ất Mùi 1955, Nhâm Dần 1962, Ất Tỵ 1965, Tân Hợi 1971, Giáp Dần 1974, Quý Hợi 1983, Kỷ Tỵ 1989, Mậu Dần 1998,…

Các tuổi đẹp, hợp mệnh làm nhà năm 2022

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu về ý nghĩa của lễ cúng động thổ cũng như biết cách cúng và bài khấn lễ động thổ để được diễn ra tốt đẹp. Ngoài ra, để biết chi tiết về ngày lành, tháng tốt để làm lễ bạn nên đến thầy phong thủy để xem bói cúng động thổ.

Chọn mua trái cây tươi bán tại Bách hóa XANH để cúng động thổ xây nhà:

Chọn mua trái cây tươi bán tại Bách hóa XANH để cúng động thổ xây nhà:

Bách hóa XANH

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424