MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Bài cúng đầy tháng cho bé gái và ý nghĩa của việc cúng đầy tháng

Việc văn khấn đầy tháng cho bé gái hay bé trai được xem là một hình thức thông báo chào mừng và giới thiệu cho mọi người trong dòng họ. Văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái bào gồm những hình thức như bài cúng mụ cho bé gái, bài khấn đầy tháng cho bé gái, chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái miền nam, vân khấn cúng mụ đầy tháng cho bé gái và dưới đây là bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhưng chuẩn và ý nghĩa nhất.

Cúng đầy tháng là gì?

Từ rất lâu rồi việc cúng đầy tháng đã được ông cha ta thực thi và truyền dạy từ đời này qua đời nọ và vẫn được duy trì đến ngày này. Việc cúng đầy tháng ngoài mặt là thông tin cho mái ấm gia đình, họ hàng, dòng họ về sự xuất hiện của một thành viên mới trong mái ấm gia đình. Ngoài ra việc bài cúng văn khấn đầy tháng còn mang một ý nghĩa sâu xa, đây là buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn 12 bà mụ, 1 bà chúa và 3 Đức Ông đã nặn ra hình hài của bé và chăm nom, nuôi dưỡng cho bé thành người, khỏe mạnh chào đời, bước qua ngưỡng 1 tháng .

Ngoài ra, buổi lễ còn được tổ chức như một lời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất mà cả nhà dành cho bé, cầu mong con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lớn lên có một cuộc sống an nhiên, vui vẻ và hạnh phúc. Đồng thời, buổi lễ cũng là dấu mốc kết thúc thời gian ở cữ của cả mẹ và bé, bắt đầu một nề nếp sinh hoạt ổn định hơn. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái được tổ chức theo phong tục của từng vùng miền và có sự khác biệt ở từng gia đình, nó không cố định mà khá đa dạng. Ngoài ra nó còn có sự khác biệt về hình thức và lễ vật cúng giữa bé trai và bé gái. Sau đây là bài cúng đầy tháng cho bé gái. 

Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Khi em bé vừa chào đời vẫn còn lạ lẫm với quốc tế xung quanh bên ngoài, vì vậy cột mốc 30 ngày đầu đời, cha mẹ phải thực thi nghi lễ mừng cho con tăng trưởng khỏe mạnh, còn được gọi là lễ cúng đầy tháng. Nhưng theo ông bà xưa truyền lại, truyền thống cuội nguồn nhân gian có nguyên tắc : “ trai sụt một, gái sụt hai ”. Vì thế so với bé gái, cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất, và chắc như đinh phải chọn ngày theo âm lịch .
Ví dụ : nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Giờ triển khai nghi lễ đầy tháng thường được triển khai vào sáng sớm hoặc chiều tối .
Để có một buổi cúng bái văn khấn đầy tháng khá đầy đủ cho bé gái cần những gì :
Lễ đầy tháng vô cùng ý nghĩa nên phần nhiều mọi ông bố bà mẹ đều mong ước chuẩn bị sẵn sàng nó một cách chu đáo nhất. Theo tập tục từng vùng miền và điều kiện kèm theo của từng mái ấm gia đình, lễ đầy tháng sẽ có hàng trăm ngàn phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là mâm cúng đầy tháng đều được làm một cách khá đầy đủ để cúng những Bà Mụ và Đức Ông .

Lễ cúng đầy tháng 12 mụ bà cho bé gái

Theo dân gian xưa thì từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh sinh ra, thì có 12 bà mụ nặn, là người chăm nom, đỡ đần và bảo vệ bé. Mỗi bà có một trách nhiệm khác nhau. 12 bà Mụ được nhắc đến với tổng thể sự tôn kính ở đây đó chính là những bà :
Lễ vật :
• 12 chén chè nhỏ ( tùy theo vùng miền : người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh ) ;
• 12 đĩa xôi nhỏ ( tùy theo vùng miền : người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà ) ;
• 12 chén cháo nhỏ ; Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa ;
• 2 kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không hoàn toàn có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ ;

Cúng Đức Ông và 3 Đức thầy

Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có công dụng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng .
Lễ vật :
• 1 con gà và 3 đĩa xôi lớn
• 1 tô cháo cùng 1 tô chè lớn ;
• 1 miếng thịt quay, một đĩa trái cây ( 5 loại quả bất kể ), thêm trầu cau, cùng với rượu và đồ hàng mã ( giấy tiền ) .
• Cùng với những lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không hề thiếu một đôi đũa hoa .

Cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn : một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả ” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, những mâm này phải được bài trí thật cân đối và không thiếu những lễ vật đã nêu .

Bài cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn nhất 

Thông qua ý nghĩa thì tầm quan trọng của nội dung trong bài cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái, chính vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu thêm những nhà văn hóa thâm niên cũng như qua những tư liệu để ra mắt với những bạn những bài văn khấn bài cúng mụ đầy tháng chuẩn theo nghi lễ phong tục tập quán của người Việt mình cũng như mang giá trị ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh. Nội dung được trình diễn phía dưới để những bạn tiện tìm hiểu thêm .
Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát !
Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay, là ngày … .. tháng … .. năm … … là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có … … … … … … … … … … … … … … sinh được con ( trai, gái ) đặt tên là … … … … … … … … … …
Chúng con đang ngụ tại … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và những thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ những chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình :
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, những đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … … … … … … … … … … .. sinh ngày … … … … … … … được mẹ tròn, con vuông .
Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, những ngài phù hộ độ trì, những ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, mưu trí, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vẻ vang giàu sang. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo .
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành .
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Nam thường sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “ bắt miếng ”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp ( hoàn toàn có thể hoa khác ) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau :
Mở miệng ra cho có bông, có hoa ,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền ,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến …

Còn ở miền Bắc sau khi khấn xong thì bố hoặc mẹ sẽ chắp tay bé lại và vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Kế đến, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Hy vọng cách cúng đầy tháng cho bé gái chi tiết cụ thể và không thiếu nhất trên đây sẽ giúp cho những mẹ biết cách tổ chức triển khai thật sự chu đáo, toàn vẹn nhất. Chúc cho bé gái nhà cha mẹ luôn tăng trưởng khỏe mạnh, mưu trí và xinh xắn nhé. Bài cúng đầy tháng cho bé gái

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424