MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Văn khấn bao sái bát hương ngắn gọn – Nhà Thờ Họ

Mỗi khi tết đến, trước khi chuẩn bị mâm cơm cúng táo quân, cúng tất niên hay cúng giao thừa…thì gia chủ cần phải làm lễ cúng bao sái bát hương trước để đón tổ tiên về ăn tết. Vậy bao sái bát hương là gì, các bước thực hiện và văn khấn bao sái bát hương ra sao thì mời quý vị cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

Bao sái bát hương là gì ?

Bao sái bát hương là gì ?

Bao Sái bát hương hay Tịnh sái bát hương là cách gọi theo nhà Phật về việc vệ sinh bát hương vào dịp cuối năm từ 23 tháng Chạp đến hết 30 Tết. Đây cũng là dịp mà cháu con hướng về nguồn cội tổ tiên của mình, nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu thuận và cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, bình an sẽ đến với gia đình mình trong năm mới. Thời điểm này, nhiều gia đình sẽ cùng kết hợp việc bao sái, rút tỉa chân nhang hay thậm chí bốc lại bát hương sau một thời gian dài thờ cúng.

Tại sao phải cúng khi bao sái bát hương?

Tại sao phải cúng khi bao sái bát hương?

Mỗi khi gia chủ triển khai những nghi thức tâm linh, đặc biệt quan trọng là bao sái bát hương, bao sái ban thờ, gia chủ cần rất là thận trọng, tránh việc tự ý di tán những vật phẩm cúng bái, lau dọn khi chưa triển khai xin phép làm lễ cúng khấn nêu nguyên do với chư vị gia tiên hay Thần linh. Việc tự ý động chạm hay vận động và di chuyển bất thần những đồ thờ trên bàn thờ cúng bị xem là hành vi làm kinh động, mạo phạm hay đến Chư vị Thần linh hay gia tiên đang ngự tại đó .
Vậy nên, những nhà nghiên cứu về văn hóa truyền thống tâm linh đã biên soạn nên văn khấn bao sái bát hương làm “ cầu nối tâm linh ” giúp gia chủ bày tỏ được nguyện vọng, lòng thành tới bậc bề trên, mong cầu mọi việc hanh thông, hoàn hảo nhất nhất .

Cách bao sái bát hương, rút tỉa chân nhang đúng cách

Cách bao sái bát hương, rút tỉa chân nhang đúng cách

Để bao sái quét dọn bát hương, rút chân nhang đúng cách mà không phạm phải những kiêng cự thì những bạn nên thực thi theo những bước sau :

 1. Mở hết các cửa ra vào nhà; chuẩn bị đầy đủ đồ cúng, nến, hương, hoa, quả, 1 cái bàn rộng, sạch sẽ đặt bên cạnh bàn thờ để hạ đồ lễ trên bàn thờ xuống, mặt bàn phủ vải hoặc giấy đỏ lên mặt bàn. Nếu dọn bàn thờ Phật thì phủ giấy vàng. Trước khi bắt đầu khoảng 30 phút nên ngâm khăn sạch vào nước gừng trộn với rượu trắng.
 2. Thắp hương và khấn để xin phép thần linh, tổ tiên về việc dọn dẹp bàn thờ, bát hương.
 3. Hạ đồ cúng trên bàn thờ xuống đặt ở chiếc bàn đã chuẩn bị để lau dọn. Lưu ý sử dụng khăn lau đã được ngâm rượu gừng.
 4. Bao sái, rút tỉa chân nhang

Nếu muốn việc bao sái và rút tỉa chân nhanh thuận tiện thì tiên phong bạn nên rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. Sau đó, một tay giữ chặt lấy bát hương, lấy chổi sạch quét bụi ở bát hương xuống, triển khai lau sạch, rồi rút tỉa từng chân tới khi chân nhang còn lại là số lẻ là 5 ( so với bát nhang thần linh ) và 3 chân nhang với bát hương khác. Nếu bát hương to gia chủ mà chủ là nam hoàn toàn có thể giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương không được giữ lại 47 vì đó là số tử thần. Chủ là nữ nên giữ lại 9, 19, 29, 39 không được giữ lại 49 chân hương. Chân nhang đã rút đem đi hóa hoặc thả sông. Lau lại bụi và hương cũ rơi ra bằng khăn đã ngâm rượu gừng .

 1. Đặt các đồ cúng vào đúng vị trí và thay nước cho 3 hũ gạo muối nước (nếu có). Và đọc bài khấn xin thỉnh cầu tổ tiên, thần linh về, sau khi đã dọn dẹp xong.

Lưu ý : Đối với tượng, ảnh và bàn thờ cúng Phật, ta dùng nước sạch ngâm với cánh hoa hồng vàng hoặc nước ngũ vị hương để lau, không nên dùng rượu .

Những kiêng kỵ khi bao sái, tỉa chân nhang bát hương

Những kiêng kỵ khi bao sái, tỉa chân nhang bát hương

Bát hương được xem là linh vật rất rất linh ở nơi thờ cúng. Khi ta đốt nhang, khói nhang là nhịp cầu nối giúp người dương gửi lòng tôn kính hiếu thuận của mình vào cõi vô hình dung .
Theo phong tục của người Việt thì nghĩa vụ và trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, ông bà thường là con trai trưởng, hoặc hoàn toàn có thể là con thứ ( nếu con thứ ở chung trên đất của cha mẹ khi còn sống và những thành viên trong mái ấm gia đình đồng thuận thờ ). Tuy nhiên, nếu mái ấm gia đình nào có tâm vẫn hoàn toàn có thể tự bốc bát hương gia tiên về thờ tại nhà riêng. Trong một mái ấm gia đình thường có 3 cấp bậc thờ đó là thờ Phật, thờ Thần và thờ gia tiên. Sau đây là những điều cần chú ý quan tâm khi rút chân nhang và bốc bát hương :
– Người triển khai tốt nhất là chủ nhà hoặc là người có tâm trong việc thờ cúng, thật sạch, chỉnh chu, đầu tóc ngăn nắp .
– Khi lau dọn bát hương và bài vị, gia chủ không được tự ý biến hóa vị trí, xê dịch sẽ động đến chân nhang. Cần dùng giữ tay giữ cố định và thắt chặt vị trí, tay còn lại dùng để lau dọn .
– Nếu gia chủ bốc bát hương thì khi xong hãy đặt bát hương trên bàn thờ cúng đã được vệ sinh thật sạch .
– Nên đặt tiền vàng hoặc tiền xu trên bàn thờ cúng, không đặt tiền thật bởi nhiều người cho rằng khi đặt tiền thật ở trên bàn thờ cúng, thần linh gia tiên sẽ khó về, những cầu nguyện của bạn sẽ không được linh nghiệm .
– Dọn dẹp trong ngày ông Công, ông Táo thì bạn hoàn toàn có thể bày thêm bánh kẹo và vàng mã. Trong ngày 30 Tết cho đến mùng 5 thì nên dán Táo quân phù để mời ông Táo quay lại .
– Khi tỉa chân hương, gia chủ dùng một tay giữ chặt bát hương tránh để bát hương vận động và di chuyển hay xê dịch, tay còn lại quét dọn và rút chân hương .

Cách sắm lễ bao sái xin tỉa chân nhang

Cách sắm lễ bao sái xin tỉa chân nhang

Sắm lễ bao sái bát hương, bàn thờ cúng rất đơn thuần, quý vị chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị :

 • 1 đĩa xôi
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 miếng thịt mồi luộc (tức thịt lợn có cả mỡ cả nạc)
 • 1 đĩa trái cây theo mùa
 • 1 ấm trà và 5 chén nhỏ
 • 1 cốc nước đun sôi để nguội
 • 2 lọ hoa
 • 3 lễ tiền vàng

Văn khấn rút tỉa chân hương

Văn khấn rút tỉa chân hương

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Tín chủ tên là …
Cư ngụ tại địa chỉ : …
Hôm nay ngày … tháng … năm … Tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .
Tín chủ xin kính cáo với những chư vị … ( tùy theo bàn thờ cúng đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên … ), chọn được ngày lành tháng tốt ngày hôm nay xin được cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ cúng được trang nghiêm, thanh tịnh. Kính mong những chư vị chứng tỏ và gia hộ .
Mong những vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang, mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, cho cung tài không động, cung lộc không hao .
Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ, kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Văn khấn rút tỉa chân hương ban thờ thần tài

Nên đặt gì trên bàn thờ ông Địa

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
– Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương .

– Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Tín chủ con là : … Ngụ tại : …
– Con xin tấu lạy vong linh những cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và những bà cô những đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … ( họ nhà bạn là gì thì thêm vào ) tại … ( nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào ) .
Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp ( hoặc 30 tháng Chạp … hoặc ngày nào đó vào cuối tháng ), con xin phép được bao sái lại bàn thờ cúng gia tiên ( để cho thật sạch để tiễn năm cũ, đón năm mới tới ( trường hợp quét dọn ban thờ cuối năm ) – để thật sạch bàn thờ cúng cho việc thờ cúng được sang trọng và quý phái, khang trang ( trường hợp quét dọn bàn thờ cúng vào cuối tháng ), mong chư vị Phật Thánh, những cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận đồng ý .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Văn khấn sau khi rút tỉa chân hương

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
– Con lạy 9 phương Trời
– Con lạy 10 phương Đất
– Con kính lạy chư Phật 10 phương
– Con kính lạy 10 phương chư Phật
– Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh .
– Con kính lạy những Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân .
Tín chủ con là : …
Cư trú tại : …
– Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án .
– Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh những vị những ngài hồi vị hương án cho con được liên tục phát tâm thờ phụng cốt vị .
– Năm cũ lộc tài con xin tạ .
– Năm mới lộc mới con mong cầu .
Xin những vị những ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận tiện. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn .
– Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi .
– Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng quan tiến chức .
– Tâm trần con có .
– Lễ trần con dâng .
Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che .
Mong những vị những ngài rất thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo .
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Video hướng dẫn bao xái bát hương

Trên đây là văn khấn bao sái bát hương và các thông tin liên quan. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm đến bài viết của nhà thờ họ. Nếu quý chủ đâu tư có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ cũng như các công trình tâm linh khác có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử thietkenhathohodep@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp quý chủ đầu tư có nhưng không gian hoàn hảo nhất.

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424