MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Bài văn khấn cúng Bà Tổ Cô trong dòng họ đầy đủ nhất

Trong tập tục thờ cúng truyền thống của con người Việt Nam, bên cạnh việc thờ Gia Tiên hay các Đức Phật thì bà Tổ cô còn được nhiều gia đình thờ khấn. Vậy, bài cúng bà Tổ Cô như thế nào và cần lưu ý những gì chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Bài Cúng Cô Hồn Vào Ngày Rằm Tháng 7 Hàng Năm

Bà Tổ cô là ai?

Bà Tổ cô được cho là những người nữ ở độ tuổi trẻ, chưa lấy chồng nhưng đã qua đời, họ thường chết từ độ 12 cho đến 18 tuổi. Mặc dù “ người nữ ” này đã mất nhưng vẫn còn rất quyến luyến mái ấm gia đình mình ở dương thế nên sau khi rời khỏi trần gian rất thiêng, họ chưa đi đầu thai mà vẫn ở lại giúp con cháu của mình .
Ảnh 1: Bà Tổ cô là ai trong gia đình của chúng ta (Nguồn: Internet)

Ảnh 1: Bà Tổ cô là ai trong gia đình của chúng ta (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, bà Tổ cô có nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng với con cháu nhỏ trong nhà. Ban đầu Bà thường giúp cho con cháu trong dòng họ tránh bị tà ma quấy rối, tránh những điềm xui. Nhưng khi thấy được sự rất linh của Bà thì nhiều người lúc bấy giờ còn xin xỏ về việc làm ăn kinh doanh, hóa giải, xin tình duyên .

Bài văn khấn cúng bà Tổ Cô 

Gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài cúng bà Tổ Cô cụ thể và đúng chuẩn như sau :

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .
Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật .
Con kính lạy những cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và những hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ … … … … tại … … … … … … ..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….., nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.
Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm khí và dương khí quản lý và vận hành, con cháu tưởng niệm ân huệ Tổ Tiên như trời cao biển rộng .
Hôm nay ngày … … .. tháng … … .. năm … … … …, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời những cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin những vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang – thịnh vượng, mọi bề thuận tiện, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận hóa giải, giải tai, giải ách cho mái ấm gia đình chúng con, cho mái ấm gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn kinh doanh có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học tập tiến tới, văn hay chữ tốt, thi tuyển đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ .
Cho mái ấm gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui tươi tươi tắn, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi việc làm đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt .
Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy những vị thấn rất linh xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con .
Tín chủ con lại mời vong linh những vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt đẹp .
Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !

Thờ cúng tổ tiên là thi lễ luôn được gìn giữ và lưu truyền trong mỗi gia đình Việt. Tập tục tôn vinh nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Và đây cũng là lúc để con cháu tỏ lòng thành kính biết ơn đến những người đã khuất. Bạn có thể xem chi tiết tại: Cách viết văn cúng tổ tiên nhà thờ họ đúng chuẩn.

Trước khi đầu đọc văn khấn cúng bà Tổ cô cần lưu ý những gì?

Trước khi đọc bài văn cúng bà Tổ Cô, gia chủ cần quan tâm những yếu tố về lễ vật, ngày cúng, bàn thờ cúng … như sau :

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng bà Tổ cô

Ngày nay, những mái ấm gia đình thường cúng bà Tổ cô vào những ngày kỵ, dịp giỗ Tết như thờ cúng bàn thờ cúng gia tiên. Và điều quan trọng là người thực thi nghi lễ này phải là người trưởng thành trong mái ấm gia đình. Bên cạnh đó, người đứng ra thờ cúng chỉ cần lâm râm khấn trong miệng chứ không cần phải chuẩn bị sẵn sàng một lễ cúng thịnh soạn .
Theo thông tục thờ cúng, bàn thờ cúng bà Tổ cô trong mái ấm gia đình sẽ có những vật phẩm như sau :

  • Bài vị.
  • Đèn cầy.
  • Bát hương.
  • Ly nước hoặc ly rượu trắng.
  • Đĩa trầu cau tươi.
  • Chén nước.

Bàn thờ bà Tổ cô

Ảnh 2: Văn khấn cúng bà Tổ cô và những điều cần lưu ý (Nguồn: Internet) Ảnh 2 : Văn khấn cúng bà Tổ cô và những điều cần chú ý quan tâm ( Nguồn : Internet )

Bàn thờ Bà Tổ Cô thấp hơn so với bàn thờ gia tiên: Bà Tổ cô hay ông Mãnh thông thường thì sẽ được thờ cúng chung với Gia Tiên nhưng theo những quy cũ trong việc thờ cúng thì Bà Cô vẫn còn nhỏ tuổi vì thế chưa thể được hưởng chung hương hỏa với các ông bà đời trước.

Vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ gia tiên: Bàn thờ cúng Bà Cô thường ở vị trí dưới gầm hương án của bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, ở một số gia đình họ cũng đặt bàn thờ Bà Cô chung với bàn thờ tổ tiên. Nhưng cần phải lưu ý một điều rằng bát hương thờ Bà phải đặt thấp hơn một bậc so với bát hương gia tiên.

Bàn thờ bày trí đơn giản, không quá cầu kỳ: Gia chủ có thể đặt một bài vị (có thể có ảnh), 1 bát hương cùng với một hoặc là ba chén nước (chén nước phải theo số lẻ), cặp đèn và bình hoa.

Ngày cúng

Ảnh 3: Bàn thờ bà Tổ cô phải được đặt thao61 hơn bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet) Ảnh 3 : Bàn thờ bà Tổ cô phải được đặt thấp hơn bàn thờ cúng gia tiên ( Nguồn : Internet )
Mọi người phải chọn ngày cúng trước khi bắt đầu đọc văn khấn cúng bà Tổ cô. Thông thường ngày cúng sẽ được chọn vào ngày sóc vọng, ngày giỗ Tết giống như việc thờ cúng tổ tiên của tất cả chúng ta. Nếu người thực thi nghi lễ này là người có vai vế ngang hàng với Bà Cô thì không cần đến những lễ vật để thờ cúng mà chỉ cần đọc lâm râm trong miệng .

Người cúng

Người cúng là người có vai vế thấp hơn, nhỏ tuổi hơn bà Tổ cô thì cần phải chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng cho thật chu đáo, thịnh soạn và việc khấn phải theo những bài khấn đơn cử. Bên cạnh đó, khi mái ấm gia đình gặp những chuyện không may về sức khỏe thể chất, tiền tài gia chủ hoàn toàn có thể triển khai lễ cúng bà Tổ cô để mong được sự phù hộ cho mọi chuyện suôn sẻ trôi qua .

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn rằm, mùng 1 cúng gia tiên thổ công và các vị thần

Hi vọng với bài viết này, các bạn đã biết về bà Tổ cô là ai cũng như những lưu ý trước khi bắt đầu đọc bài văn khấn cúng Bà Tổ cô. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Source: https://suanha.org
Category : Phong thủy

Hotline 24/7: 0904164424