MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

#[Chi tiết] Cách cúng, bài cúng, lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì hãy cùng tìm hiểu với dịch vụ Đồ Cúng Việt. Cúng sửa nhà là một nghi lễ cực kì quan trọng. Không được phép bỏ qua khi chuẩn bị sửa nhà. Theo truyền thống của người Việt Nam. Bất cứ một việc quan trọng nào đó như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… Đều phải có lễ cúng lên cho ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà.

Lễ cúng sửa nhà mang ý nghĩa gì ?

Khi đã sử dụng 1 thời hạn dài, thì ngôi nhà sẽ xuống cấp trầm trọng. Bạn và mái ấm gia đình mong ước sửa nhà và chuẩn bị sẵn sàng ngân sách. Sửa nhà hay làm nhà cũng tác động ảnh hưởng đến bên ngoài xung quanh. Hay những thần linh quản lý khu đất .

Hôm nay Đồ Cúng Việt sẽ giải đáp thắc mắc, chia sẻ đầy đủ hơn về sự ra đời, ý nghĩa. Hay lễ vật, cách cúng sửa nhà như nào cho đúng nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng sửa nhà

Sự sinh ra

Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên. Là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền …. Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng. Nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng, cơ quan, công ty làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ.

Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, shop, cửa hiệu, … Như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới … Là động đến công thần thổ địa, long mạch ở tại khu vực ấy. Cho nên cần có lễ vật dâng cúng. Và cầu khẩn những vị thần, trước là cáo lễ, sau là cầu những vị gia cát phù trì. Cho mọi điều được như mong muốn .Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ kiến thiết khu công trình. Bên trên khu đất đó và mong ước những vong linh đang lấy đó. Làm nơi trú ngụ thì vui tươi và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác. Để cho việc thiết kế được triển khai thuận tiện .Ngoài ra lễ cúng khai công còn là một công bố cùng những vị thổ địa. Thần hoàng trong khu vực đó về sự biến hóa sắp diễn ra với khu đất khu công trình ! Ngày nay cúng thi công sửa nhà quan trọng không kém cúng thi công thiết kế xây dựng .

Ý nghĩa của lễ thay thế sửa chữa nhà

Nếu như trên trần việc làm xin giấy phép sửa nhà của gia chủ so với chính quyền sở tại địa phương là quy trình quan trọng. Thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo giải trình với những thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm .

Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng động thổ thì hãy vào đây

Ý nghĩa về tâm linhSửa chữa nhà tại, cổng nhà, nhà bếp, nhà ở, nhà mới mua … Tất cả những khu công trình tương quan đến nhà. Sẽ tác động ảnh hưởng tới phần âm của mái ấm gia đình theo ý niệm sửa nhà. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên bấy lâu nay và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động không tốt tới đời sống của gia chủ .Cúng sửa nhà gồm những gì?

Cảm tạ thần linh cai quản

Xưa nay về tử vi & phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “ đất có ông thổ ông địa, sông có hà bá ”. Cho nên ở đất nào đều có thủ công bằng tay quản lý và nếu động chạm đến đất đai. Như đào móng xây nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nâng nền. Thì đều động đến thổ thần, long mạch tại mảnh đất đó .Vì vậy, bất kể bạn làm nhà mới hay sửa chữa thay thế nhà cửa, nâng nền, thay thế sửa chữa nhà bếp. Đều cần phải làm lễ thi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quy trình làm để mọi việc hanh thông như mong muốn .

Mang đến may mắn

Tuy nhiên, có người vướng mắc cúng sửa nhà căn hộ cao cấp có cần không khi không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bản, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà. Đó là cáo lễ và mong vận lành, xóa bỏ điều không may. Việc cúng sửa nhà nhà ở. Ngoài việc xử lý yếu tố tâm ý là cầu an thì nó vẫn có ý nghĩa về tử vi & phong thủy .Đặc điểm của nhà chung cư là những tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất. Nhưng trong thực tiễn nó thuộc cấu trúc chung và bạn cũng thừa nhận rằng mỗi nhà đều có thờ thần thổ địa ( ông thổ ông địa ). Mỗi nhà sẽ có một ông thổ ông địa quản lý, bảo vệ. Vì vậy việc sửa nhà căn hộ cao cấp tuy trong thực tiễn không đụng chạm tới đất. Nhưng về tâm linh mặt sàn diện tích quy hoạnh nhà bạn sử dụng chính là một mảnh đất có thần linh cư ngụ .Cho nên khi chuẩn bị sẵn sàng sửa nhà ở mặt đất, nhà căn hộ cao cấp. Hay những khu công trình tương quan tới nhà như nhà bếp … Đều cần làm lễ cúng sửa nhà đơn thuần cũng như những thủ tục, cách

Lễ vật mâm cúng sửa nhà gồm những gì ?

Mâm lễ cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh thế cho nên đồ lễ cúng sửa nhà. Cần được chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ nhờ vào vào phong tục tập quán. Của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản .Lễ vật trong mâm cúng sẵn sàng chuẩn bị như sau :

Mâm chay đặt trên bàn cao gồm:

– 1 Bó nhang– 2 Ly đèn cầy .– 1 Đĩa ngũ quả – 1 bình hoa ( nên chọn hoa cúc vàng ) .– 3 Chai nước suối ;– 3 Chai trà xanh– 1 Chén gạo .– 1 Chén muối .– 3 Ly nước trà .

Mâm mặn đặt trên bàn thấp gồm:

– 2 Ly đèn cầy .– 1 Con gà luộc ( Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng ) .– 9 Con tôm luộc .– 1 Miếng thịt heo luộc– 3 Bánh mì hoặc 1 dĩa xôi– 3 Lon bia ;– 1 Bao thuốc ;– 3 Lon nước ngọt ;– Giấy tiền vàng mã .– 1 Gói bánh kẹo và vàng mã cô hồn– 1 Ít tiền lẻMâm lễ cúng sửa chữa thay thế nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng .

Mâm lễ mặn:

  • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
  • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

Lễ vật cúng sửa nhà khác

01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc. 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền. 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào bình. Để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ. Giờ thì bạn đã biết cúng sửa nhà cần gì rồi đấy.

Bài cúng sửa nhà chuẩn nhấtLưu ý với việc chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng thay thế sửa chữa nhà sẽ cần bảo vệ sự thành tâm. Và khi mua đồ khấn bảo vệ :– Chọn mua đồ ngon tươi và sạch nhất– Không trả giá khi mua khi đi mua lễ vật– Nên ưu tiên những sản vật quê nhà hoặc mái ấm gia đình có sẵn– Tránh để cúng phải được cúng xong mới được thụ lộc. Tránh chuyện ăn trước khi cúng dù có để riêng phần để cúng trước đó .

Bài văn khấn cúng sửa nhà

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị vừa đủ lễ vật và người chủ nghi lễ. Thì cần triển khai theo cách cúng sửa chữa thay thế nhà được triển khai như sau :Gia chủ, người được mượn tuổi ( trong trường hợp mượn tuổi ) sẽ thực thi thủ tục chuẩn bị sẵn sàng cúng lễ .Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hay thay thế sửa chữa nhà mới mua … như sau :

Nội dung văn khấn lễ cúng sửa nhà:

– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .– Con kính lạy Quan Đương niên .– Con kính lạy những Tôn thần bản xứ .

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại : … … … …Hôm nay là ngày … tháng … năm … .. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng. Vì tín chủ con muốn sửa chữa thay thế căn nhà ở địa chỉ … … … .. Là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và được cho phép được sửa chữa thay thế .Tín chủ con lòng thành kính mời ngài. Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và toàn bộ những vị Thần quản lý khu vực này. Cúi xin những ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận tiện, việc làm hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm .Tín chủ con lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, việc làm chóng thành .

Chúng con lễ bạc tâm thành

Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !– Nam mô a di Đà Phật !

Cảm nhận của khách hàngSau khi làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì gia chủ ( người đứng chủ tập sự ) sẽ đốt vàng. Và giải muối gạo trước khi có hoạt động giải trí phá dỡ, động thổ. Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại kỹ càng. Để cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà. Đặt ở nơi nhà bếp nơi có Táo Quân án ngự .Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ. Rồi thợ mới mở màn vào việc làm của mình. Bài văn khấn nôm này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ cúng. Để sửa nhà để làm việc làm sửa chữa thay thế, tái tạo .

Cách cúng sửa nhà như thế nào ?

Đối với gia chủ

Cách giờ động thổ 60 phút, gia chủ bài biện bố trí tất cả những thứ đó. Trên hai cái bàn 1 cao cúng chay, 1 thấp cúng mặn đặt giữa công trình, và một túi cúng cô hồn phía ngoài đường.
Cách giờ động thổ 30 phút, người cúng động thổ sửa chữa nhà đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 11 cây nhang vái 4 phương rồi cắm nhang vô bàn trên, bàn dưới, mỗi bàn 5 cây và một cây phía ngoài và đọc văn khấn

Đối với đơn vị chức năng thiết kế xây nhà

Sau khi gia chủ ( chủ nhà hay chủ góp vốn đầu tư ) cúng xong thì đơn vị chức năng kiến thiết cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “ Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề ( Lổ Ban ) và cầu mong mọi việc thực thi suôn sẻ ”Cách cúng sửa nhà chi tiết nhấtTrên đây chúng tôi Đồ Cúng Việt san sẻ chút kinh nghiệm tay nghề. Về dịp sửa nhà cho bạn và mái ấm gia đình với giải đáp vướng mắc. “ Lễ cúng sửa nhà gồm những gì ”, hay như. Giúp bạn về mái ấm gia đình hiểu rõ hơn về những lời văn khấn cúng, cách cúng. Giúp cho ngày cúng diễn ra tốt đẹp và toàn vẹn .

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay đặt mâm cúng trọn gói. Thì hãy liên hệ ngay đến Đồ Cúng Việt. Theo số Hotline: 1900 3010 để được chúng tôi tư vấn chính xác nhất. 

>>> Tìm hiểu ngay:

Bài cúng văn khấn cúng cất nóc nhà Đúng CHUẨN Nhất

Trọn Bộ lễ Cúng Đổ Móng Nhà đúng chuẩn nhất

Hình ảnh mâm cúng sửa nhà được phân phối bởi Đồ Cúng Việt :Đánh giá của khách hàng về Đồ Cúng Việt

Source: https://suanha.org
Category: Sửa Nhà

Alternate Text Gọi ngay