MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin đơn giản

Bạn có thường xuyên gặp tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin? Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái và gián đoạn công việc của bạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến và các cách khắc phục hiệu quả để giúp bạn sử dụng laptop một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp những lưu ý quan trọng khi sử dụng laptop để tránh tình trạng này xảy ra.

laptop báo sạc nhưng không vào pin
Cách khắc phục hiệu quả laptop báo sạc nhưng không vào pin

Laptop có nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ quá nóng của laptop có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Khi nhiệt độ bên trong laptop quá cao, nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của pin, gây ra các vấn đề về quản lý năng lượng và giảm tuổi thọ của pin. Điều này sẽ làm cho pin không hoạt động hiệu quả và không thể sạc được, dẫn đến tình trạng laptop không vào pin khi báo sạc.

laptop nhận sạc nhưng không vào pin


Laptop có nhiệt độ quá nóng

Do đó, để tránh thực trạng này xảy ra, bạn cần bảo vệ rằng nhiệt độ của laptop được trấn áp và không quá cao. Bạn hoàn toàn có thể triển khai những hành vi như đặt laptop trên một bề mặt phẳng và thoáng khí để tản nhiệt tốt hơn, bảo vệ những quạt và lỗ thông hơi của laptop không bị trùm kín. Ngoài ra, bạn cũng nên liên tục vệ sinh và làm sạch laptop để vô hiệu bụi bẩn và cải tổ tản nhiệt của máy tính .

Dây sạc bị hư, chập mạch

Khi dây sạc bị hư hoặc chập mạch, nó có thể không cung cấp đủ điện năng cần thiết cho pin laptop hoạt động hiệu quả. Điều này có thể làm cho pin không hoạt động tốt và không thể sạc được, gây ra tình trạng laptop không vào pin khi báo sạc.

Bạn đang đọc: Cách sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin đơn giản

laptop sạc không lên pin
Khi dây sạc bị hư hoặc chập mạch gây ra tình trạng laptop không vào pin khi báo sạc

Do đó, để khắc phục thực trạng này xảy ra, bạn nên sử dụng dây sạc chính hãng và tương thích với laptop của mình. Tránh sử dụng những loại dây sạc không rõ nguồn gốc và chất lượng kém để tránh gây hại cho pin và laptop của mình .
>> > Xem thêm : ” Tại sao laptop sạc không vào pin ? ”

Kiểm tra đèn LED

Hãy quan sát kỹ những đèn LED xung quanh LED nguồn trên máy tính của bạn. Nếu bạn thấy những đèn LED màu trắng, vàng hoặc xanh ( tùy thuộc vào dòng máy ) nhấp nháy, đó là tín hiệu cho thấy sự cố hoàn toàn có thể tương quan đến phần cứng của máy tính ( ví dụ như pin, bo mạch chủ hoặc Adaptor ) .
pin laptop báo sạc nhưng không vào
Kiểm tra đèn LED

Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức về máy tính, bạn hoàn toàn có thể tháo pin ra để kiểm tra. Tuy nhiên, nếu không tự tin về kỹ năng và kiến thức của mình, hãy đưa máy tính đến một shop uy tín để được tương hỗ .

Kiểm tra cài đặt pin

Kiểm tra cài đặt pin có thể là một trong những cách để khắc phục tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Khi pin laptop không hoạt động đúng cách, nó có thể là do cài đặt pin của laptop bị sai hoặc không được hiệu chỉnh đúng cách.

Để kiểm tra setup pin trên laptop của bạn, bạn hoàn toàn có thể triển khai theo những bước sau :
Bước 1 : Nhấn vào menu Start và tìm kiếm Power và Sleep Settings, sau đó nhấn vào để mở thiết lập .
lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
Nhấn vào menu Start và tìm kiếm Power & Sleep Settings

Bước 2 : Chọn Additional Power settings .
lỗi laptop nhận sạc nhưng không vào pin
Additional Power settings

Bước 3 : Chọn Change Plan settings .
lỗi laptop sạc không lên pin
Change Plan settings

Bước 4 : Kiểm tra xem những setup pin như việc máy tính tắt khi mức pin giảm quá thấp hay thiết lập mức pin ở Xác Suất quá cao đã được setup đúng mực hay chưa .

Tắt rồi bật lại Battery Driver

Việc tắt và bật lại Battery Driver trên laptop hoàn toàn có thể giúp khắc phục trong thời điểm tạm thời thực trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Đây là một trong những chiêu thức đơn thuần và dễ thực thi nhất để thay thế sửa chữa những lỗi ứng dụng tương quan đến pin trên laptop .
Để tắt driver pin trên Windows, bạn hoàn toàn có thể thực thi những bước sau :
Bước 1 : Mở Device Manager bằng cách nhấn tổng hợp phím Windows + X, sau đó chọn Device Manager trong list .
lỗi pin laptop báo sạc nhưng không vào
Chọn Device Manager

Bước 2 : Tìm và mở mục Batteries. Nhấn chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Disable device để tắt driver này .
sửa laptop báo sạc nhưng không vào pin
Chọn Disable device để tắt driver

Bước 3 : Để bật lại driver, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Enable device .
sửa laptop nhận sạc nhưng không vào pin
Chọn Enable device

Gỡ và cài đặt lại Battery Driver

Gỡ và setup lại Battery Driver hoàn toàn có thể giúp khắc phục một số ít yếu tố tương quan đến pin và sạc trên laptop, gồm có cả thực trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Battery Driver là ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển cho pin laptop, nó giúp kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật tương quan đến pin và sạc trên laptop của bạn .
Bước 1 : Truy cập Device Manager bằng cách nhấn phím Windows + X và chọn Device Manager .
sửa laptop sạc không lên pin
Nhấn phím Windows + X

Bước 2 : Tìm và lan rộng ra list Batteries. Nhấn chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver này .
sửa pin laptop báo sạc nhưng không vào
Chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver

Bước 3: Khởi động lại laptop để Windows tự động cài đặt driver mới cho pin.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để gỡ và setup lại Battery Driver trên laptop của bạn :
Sau khi hoàn thành xong thiết lập lại Battery Driver, hãy kiểm tra xem thực trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin có được khắc phục hay không. Nếu yếu tố vẫn liên tục xảy ra, bạn hoàn toàn có thể cần đến sự trợ giúp của những chuyên viên kỹ thuật để khắc phục yếu tố .

Xả năng lượng tĩnh

Việc xả năng lượng tĩnh có thể giúp khắc phục một số vấn đề liên quan đến pin và sạc trên laptop, bao gồm cả tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin. Khi bạn xả năng lượng tĩnh, các điện áp và dòng điện bị tắc nghẽn trong hệ thống sẽ được giải phóng, giúp cho pin và sạc hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là những bước để xả nguồn năng lượng tĩnh trên laptop của bạn :
Bước 1 : Tháo pin ra khỏi máy, giữ nút nguồn trong khoảng chừng 20 giây để xả hàng loạt điện năng trong máy .
Bước 2 : Lắp lại pin vào máy và khởi động lại máy tính .
sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
Lắp lại pin vào máy và khởi động lại

Kích pin laptop

Kích pin laptop là một giải pháp nhằm mục đích giúp thức tỉnh pin khi nó bị ngừng hoạt động hay ngưng hoạt động giải trí. Thông thường, kích pin laptop sẽ giúp pin hoạt động giải trí trở lại và tránh việc phải mua một pin mới .
Dưới đây là hướng dẫn cách kích pin laptop của bạn :
Bước 1 : Tháo pin khỏi laptop và giữ nút nguồn trong khoảng chừng 20 giây để xả điện .
Bước 2 : Lắp pin vào lại và cắm sạc vào laptop mà không bật nguồn .
Bước 3 : Chờ trong vài giờ để pin được sạc đầy .
Bước 4 : Rút sạc và khởi động lại laptop .
sửa lỗi laptop nhận sạc nhưng không vào pin
Kích pin laptop

Nếu laptop khởi động thông thường thì đây là tín hiệu tốt và pin hoàn toàn có thể đã hoạt động giải trí lại thông thường. Tuy nhiên, nếu yếu tố vẫn còn thì hoàn toàn có thể phải thay thế sửa chữa pin mới .

Cổng cắm sạc laptop bị hư

Khi cổng cắm sạc bị hư, nó không hề truyền tải điện năng từ bộ sạc đến pin, do đó pin sẽ không được sạc và khiến cho laptop không vào pin. Ngoài ra, nó hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của pin và cả bộ sạc. Việc sạc pin trải qua cổng sạc không đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến 1 số ít yếu tố về điện áp và nhiệt độ, gây hao mòn và hư hỏng những linh phụ kiện điện tử bên trong .
sửa lỗi laptop sạc không lên pin
Cổng cắm sạc laptop bị hư

Để khắc phục lỗi này, bạn cần phải sửa chữa thay thế hoặc thay thế sửa chữa cổng cắm sạc laptop bị hư bằng cách đưa máy đến TT Bảo hành hoặc những shop sửa chữa thay thế uy tín để được kiểm tra và thay thế sửa chữa linh phụ kiện bị hỏng. Điều này sẽ giúp laptop của bạn hoạt động giải trí trở lại thông thường và bảo vệ tuổi thọ của pin và bộ sạc được tối ưu .

Phần cứng bị lỗi

Các linh phụ kiện điện tử bên trong laptop như mạch sạc, pin, mainboard, hay những thành phần khác hoàn toàn có thể gặp sự cố và dẫn đến lỗi này. Bạn cần phải đưa laptop đến TT Bảo hành hoặc những shop thay thế sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa thay thế. Việc thay thế sửa chữa phần cứng hoàn toàn có thể phức tạp và yên cầu kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức trình độ nên không nên tự mò mẫm mà nên giao cho những chuyên viên sửa chữa thay thế .

Thay mới bộ sạc và pin Laptop

Nếu bạn đã thử những giải pháp khác nhưng laptop vẫn báo sạc nhưng không vào pin, thì hoàn toàn có thể bộ sạc hoặc pin của laptop đã hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên thay mới bộ sạc và pin laptop để khắc phục lỗi .
sửa lỗi pin laptop báo sạc nhưng không vào
Thay mới bộ sạc và pin Laptop

Để mua bộ sạc và pin mới cho laptop, bạn nên lựa chọn những loại sản phẩm chính hãng hoặc thích hợp với laptop của mình để bảo vệ sử dụng được hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Nếu không chắc như đinh về việc thay thế sửa chữa bộ sạc và pin, bạn nên đưa máy đến TT Bảo hành hoặc những shop uy tín để được tư vấn và thực thi sửa chữa thay thế linh phụ kiện bị hỏng .

Cách phòng tránh

Để dữ gìn và bảo vệ laptop tốt và giữ cho nó hoạt động giải trí đúng cách, bạn hoàn toàn có thể vận dụng những cách sau :

 • Đặt laptop ở nơi khô ráo và thoáng mát: Hạn chế đặt laptop ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ quá cao, như trên giường, sofa hoặc bên cạnh bếp. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng bụi bẩn và ẩm ướt gây hại cho máy tính.
 • Sạc đầy pin trước khi sử dụng: Khi sử dụng laptop, hãy chắc chắn rằng pin đã được sạc đầy trước đó. Tránh sử dụng máy tính khi pin còn yếu hoặc sạc không đầy đủ.
 • Sử dụng túi đựng laptop: Khi mang laptop đi lại, bạn nên đặt nó vào túi đựng laptop hoặc vali để bảo vệ máy tính khỏi va đập và trầy xước.
 • Vệ sinh laptop thường xuyên: Hạn chế việc để bụi bẩn bám trên màn hình, bàn phím và bên trong máy tính bằng cách sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng như chổi quét bụi, khăn lau và bơm hơi.

lí do laptop sạc không lên pin
Đặt laptop ở nơi khô ráo và thoáng mát

 • Tránh tiếp xúc với nước và chất lỏng: Khi sử dụng laptop, hạn chế đặt đồ uống hay chất lỏng gần máy tính để tránh va đập gây hỏng hóc hoặc làm ướt máy tính.
 • Khởi động và tắt laptop đúng cách: Khi khởi động hoặc tắt laptop, hãy sử dụng chức năng Shut Down hoặc Sleep Mode để tránh hư hỏng phần cứng và phần mềm của máy tính.
 • Cập nhật phần mềm và bảo mật cho laptop: Thường xuyên cập nhật phần mềm và bảo mật mới nhất cho máy tính giúp bảo vệ dữ liệu và tránh được các lỗ hổng bảo mật của hệ thống.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao laptop báo sạc nhưng không vào pin?

Lý do laptop báo sạc nhưng không vào pin có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: dây sạc bị hư, cổng cắm sạc bị hỏng, phần mềm hoặc driver bị lỗi, nhiệt độ quá nóng, pin hư hoặc phần cứng bị lỗi.

Làm thế nào để khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin?

Để khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin, bạn hoàn toàn có thể triển khai 1 số ít cách sau :

 • Kiểm tra đèn LED để xác định nguyên nhân lỗi.
 • Tháo lắp pin và cắm lại để đảm bảo kết nối tốt.
 • Gỡ và cài đặt lại Battery Driver.
 • Xả năng lượng tĩnh của laptop.
 • Kích pin laptop.
 • Kiểm tra cổng cắm sạc laptop để đảm bảo không bị hư.
 • Thay mới bộ sạc và pin laptop.
 • Nếu các cách trên không khắc phục được lỗi, có thể phần cứng bị lỗi và bạn nên đưa laptop đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây Khóa Vàng tổng hợp một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin mà người dùng có thể tự thực hiện để khôi phục hoạt động của máy. Tuy nhiên, trong trường hợp không tự khắc phục được hoặc cảm thấy khó thực hiện, bạn nên đưa máy đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để được tư vấn và khắc phục sự cố. Đồng thời, để tránh xảy ra tình trạng laptop báo sạc nhưng không vào pin, bạn cần chú ý đến việc sử dụng bộ sạc và pin chính hãng, kiểm tra định kỳ và tránh để laptop hoạt động ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

Các bài viết liên quan:

Source: https://suanha.org
Category : Máy-tinh

Alternate Text Gọi ngay