MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

CÁCH PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ ĐỨNG TÊN HỘ GIA ĐÌNH VÀ CÁ NHÂN

CÁCH PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ ĐỨNG TÊN HỘ GIA ĐÌNH VÀ CÁ NHÂN

HỘ GIA ĐÌNH

Khái niệm:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống, nuôi dưỡng theo lao lý của pháp lý về hôn nhân gia đình và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ; nhận chuyển quyền sử dụng đất .

Lưu ý: Không phải cứ có tên trong hộ khẩu là có chung quyền sử dụng đất, mà phải có đủ 02 điều kiện sau:

1 – Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

2 – Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ; nhận chuyển quyền sử dụng đất .
=> Con mà sinh ra sau thời gian được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ; nhận chuyển quyền sử dụng đất thì không có chung quyền sử dụng đất .

Quyền sử dụng đất thuộc là của ai ?!

– Những người có đủ 02 điều kiện kèm theo trên thì có chung quyền sử dụng đất ( quyền như nhau ) .
– Khi chuyển quyền sử dụng đất ( chuyển nhượng ủy quyền, Tặng Kèm cho, thừa kế … ) của hộ gia đình thì phải có văn bản đồng ý chấp thuận của những thành viên được công chứng hoặc xác nhận theo pháp luật .
tin tức ghi tại trang 1 của Sổ đỏ .
– Ghi ” Hộ ông ” ( hoặc ” Hộ bà ” ), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của sách vở nhân thân của chủ hộ gia đình ; địa chỉ thường trú của hộ gia đình .
– Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện thay mặt là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình .

 

CÁ NHÂN

– Cá nhân sử dụng đất là người có quyền sử dụng đất do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất ; nhận chuyển quyền sử dụng đất bằng những hình thức như : Nhận chuyển nhượng ủy quyền ( mua đất ), nhận khuyến mãi ngay cho, nhận thừa kế, quy đổi quyền sử dụng đất với người khác .

Quyền sử dụng đất : là tài sản riêng cá nhân người đứng tên Sổ đỏ; cá nhân được cấp Sổ đỏ có toàn quyền quyết định trong việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…nếu đủ điều kiện theo quy định.

Trừ trường hợp quyền sử dụng đất là gia tài chung của vợ chồng nhưng chỉ có vợ hoặc chồng thay mặt đứng tên .

Thông tin trên sổ :

– Cá nhân trong nước thì ghi “ Ông ” ( hoặc “ Bà ” ), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số sách vở nhân thân ( chứng tỏ hoặc thẻ căn cước – Trường hợp chưa có chứng tỏ hoặc thẻ căn cước thì ghi “ Giấy khai sinh số … ”, địa chỉ thường trú .

KẾT LUẬN:

– Khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa vợ chồng, thành viên trong gia đình với nhau phải nắm rõ được ai là người có quyền sử dụng đất .

– Khi nhận cọc thì nếu là hộ gia đình tất cả chúng ta phải xin vừa đủ chữ ký của toàn bộ thành viên tránh trường hợp người bán người k chấp thuận đồng ý bán .
– Không phải mọi thành viên có cùng hộ khẩu là có chung quyền sử dụng đất, nên sẽ không có quyền gì khi thửa đất đó được chuyển nhượng ủy quyền, khuyến mãi ngay cho .

(Theo Tạ Duy Cường)

Tham khảo thêm:

Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ, nhà phố, đất đai đã có sổ đỏ.

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính – đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước mọi trường hợp không mong ước tương quan đến bài viết ( nếu có ) .

Mọi bài viết – ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424