MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về 8 người con, cháu và truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân

Tự hào về người cha đáng kính

GS Nguyễn Lân Dũng, sinh năm 1938 tại Huế trong gia đình giàu truyền thống lịch sử hiếu học. Ông là con thứ 3 của cố GS – Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân. GS Nguyễn Lân Dũng được biết đến là giáo sư Sinh học, Nhà giáo Nhân dân Nước Ta. Ông từng giảng dạy và điều tra và nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia TP.HN .Chia sẻ với PV báo Dân Việt nhân ngày đầu năm mới 2022, GS Nguyễn Lân Dũng vui tươi cho biết : ” Sức khỏe tôi vẫn tốt dù đã 84 tuổi rồi. Tôi đang tập trung chuyên sâu hoàn thành xong cuốn từ điển Công nghệ sinh học Anh – Việt. Một việc quá sức nhưng không ai làm thành ra tôi phải cố đảm nhiệm ” .Sinh ra trong gia đình hiếu học, GS Lân Dũng tự hào kể về người cha đáng kính của mình : ” Ít ai biết cha tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng bạc điền thuộc huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Sau này khi thi vào trường Bưởi, cha tôi nhận được học bổng toàn phần. Năm 1925 hồi đó khi còn là học viên trung học, cha tôi đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên ” Cậu bé nhà quê “. Đó là một phần tự truyện về thời thơ ấu của cha tôi. Nhà văn Nguyễn Khải nhìn nhận cha tôi là một trong những người tiên phong viết tiểu thuyết ở Nước Ta. Cuốn tiểu thuyết này về sau được dịch sang tiếng Pháp và đến năm 1934 được xác lập dùng làm sách giáo khoa cho học viên .GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về cách dạy con cháu theo truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân - Ảnh 1.

Vợ chồng GS Nguyễn Lân Dũng và hai con chụp cùng ông nội – NGND Nguyễn Lân. Ảnh: NVCC

Cha tôi tốt nghiệp thủ khoa Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương năm 1932. Từ đó cha tôi gắn bó cả cuộc sống mình với sự nghiệp trồng người và sự nghiệp điều tra và nghiên cứu khoa học. ” Cậu bé nhà quê ” thời đó về sau đã trở thành một nhà giáo nổi tiếng có công đào tạo và giảng dạy rất nhiều thế hệ học viên .Đếm lại thì thế hệ thứ hai chúng tôi kể cả dâu, rể có 4 giáo sư, 5 phó giáo sư, 11 tiến sỹ, thế hệ thứ ba có 3 phó giáo sư và 5 tiến sỹ, thế hệ thứ tư tuy còn nhỏ nhưng đã có cháu dạy ĐH và nhiều cháu đang học ĐH ” .

Dạy con vừa là niềm vui, vừa là trách nhiệm

Năm 1971, GS Nguyễn Lân Dũng kết hôn với bà Nguyễn Kim Nữ Hiếu, giờ là Đại tá, PGS. TS, thầy thuốc nhân dân, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 108. Bà Hiếu là con gái cố GS.TS Nguyễn Văn Huyên, nguyên Bộ trưởng suốt 30 năm của ngành Giáo dục đào tạo .Vợ chồng GS có 2 người con đều học tập giỏi giang, thành đạt. Người con trai đầu là Nguyễn Lân Hiếu, sinh năm 1972, hiện là PGS.TS, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y TP. Hà Nội. Con gái là tiến sỹ Nguyễn Kim Nữ Thảo, sinh năm 1983, từng được vinh danh là 1 trong 10 khuôn mặt trẻ tiêu biểu vượt trội của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hiện là giảng viên trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội .Chia sẻ về quan điểm dạy con, GS Lân Dũng cho biết : ” Vợ chồng tôi luôn lo cho 2 con có điều kiện kèm theo ăn học tốt và động viên những con tự giác học tập để giữ được truyền thống cuội nguồn hiếu học của cả 2 gia đình. Dù khó khăn vất vả về vật chất trong thời chống Mỹ, nhưng không khi nào chúng tôi để những con thiếu dinh dưỡng, thiếu sách vở .

Việc chọn nghề cũng để các con tự quyết định. Con trai Hiếu chọn ngành Y theo mẹ, còn con gái Thảo chọn ngành Sinh học theo bố. Hai con luôn đạt thành tích cao trong học tập và sau này đi học nước ngoài đều bằng học bổng. Thảo học tiến sĩ ở Mỹ và sau này đi thực tập tại Nhật. Khi học phổ thông Thảo từng có huy chương của một cuộc thi Olympic Quốc tế. Hiếu hai lần đi thực tập về tim mạch tại Pháp và sau này còn đi làm việc tại nhiều nước khác. Hiếu là học sinh khóa đầu tiên của trường Thực nghiệm, cùng lớp với Ngô Bảo Châu”.

GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ về cách dạy con cháu theo truyền thống gia đình danh giá Nguyễn Lân - Ảnh 2.GS Nguyễn Lân Dũng ở tuổi 84 và đang tập trung chuyên sâu hoàn thành xong cuốn từ điển Công nghệ sinh học Anh – Việt. Ảnh : NVCCNhớ lại kỷ niệm của 2 vợ chồng, GS Lân Dũng bật mý sự kiện nhớ mãi không quên là khi vợ mang thai con trai Lân Hiếu 1 tháng đã giấu tổ chức triển khai xung phong đi B Giao hàng chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Vậy là bác sĩ Lân Hiếu đã được thử thách ác liệt của cuộc chiến tranh khi còn trong bụng mẹ .Kỷ niệm thứ hai là khi vợ chồng GS sang Mỹ dự buổi bảo vệ Tiến sĩ của con gái. ” Tuy cùng chuyên ngành với tôi nhưng nhiều nội dung luận án của con tôi còn chưa hiểu nổi ( cười ). Con tổng hợp được một chất chưa từng có trong tự nhiên. Sau đó, tôi hỏi thầy của con là chất đó dùng để làm gì, thầy bảo, đó lại là trách nhiệm của một luận án khác “, GS Lân Dũng hào hứng kể lại .” Vợ chồng tôi ý niệm dạy con vừa là niềm vui, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai vợ chồng. Điều vợ chồng tôi mong mỏi nhất ở hai con là lòng hiếu thảo, do đó nên mới đặt tên hai con như vậy. Chúng tôi mong ước hai con không chỉ hiếu thảo với cha mẹ, ông bà mà còn là hiếu thảo với thầy cô, với quê nhà, quốc gia .

Chúng tôi không dạy dỗ gì nhiều con cái mà chủ yếu chỉ là làm gương trong cuộc sống và nhắc nhở thường xuyên với con (và sau này cả với các cháu) về những việc nên làm, những việc nên tránh. Chúng tôi mua các sách báo phù hợp để các con tự bồi dưỡng thêm trí thức và tình cảm. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc chọn bạn của các con. Cả hai con đều có những người bạn rất thân từ thời học tiểu học cho đến nay. Chúng tôi lưu ý đến sức khỏe của hai con cũng như bồi dưỡng lòng yêu quý nghệ thuật. Về sau, do có điều kiện hơn nên cả hai con đều mua được đàn piano cho các con của mình và cho các cháu được học vẽ từ nhỏ”.

GS Lân Dũng san sẻ thêm : ” Dạy con trước hết là bằng sự gương mẫu của cha mẹ. Chúng tôi đều chịu khó tự học ngoại ngữ để hoàn toàn có thể tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ sách báo quốc tế và thuận tiện cho những đợt tu dưỡng tại quốc tế. Chúng tôi tiếp tục tự tu dưỡng qua sách vở để không ngừng nâng cao trình độ trình độ của mình. Sự gương mẫu của cha mẹ có công dụng rất lớn với con cái .Chúng tôi kiến thiết xây dựng tủ sách gia đình với đủ những sách công cụ ( từ điển, sách tra cứu ), sách khoa học chuyên ngành, sách văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ, nữ công, gia chánh. Các tường trong nhà đều là giá sách và đó là gia tài rất có ích cho mọi thành viên của gia đình. Chúng tôi tạo điều kiện kèm theo cho con, cháu về chỗ học tập, sách vở, máy tính, máy in, điện thoại thông minh mưu trí. Chúng tôi tiếp tục nhắc nhở những cháu về lòng kính trọng thầy cô và liên tục giữ mối quan hệ với thầy cô. Con cháu là niềm vui lớn nhất trong đời sống. Không gì niềm hạnh phúc bằng việc con cháu khỏe mạnh, thành trưởng và có đời sống vui tươi, niềm hạnh phúc ” .Theo bật mý của GS Lân Dũng, vợ chồng ông có 4 người cháu là Nguyễn Lân Nghĩa, Nguyễn Tố An, Phạm Mỹ An, Phạm Thảo An. Niềm vui mới gần đây vừa đến với gia đình khi cháu nội Nguyễn Lân Nghĩa ( con trai bác sĩ Lân Hiếu ) trúng tuyển vào Đại học Harvard của Mỹ .

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424