MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Dịch vụ cầm đồ: Những điều cần biết trước khi kinh doanh

Dịch vụ cầm đồ thường hoạt động giải trí dưới hình thức là những shop có quy mô nhỏ lẻ. Cá nhân nếu có dự tính kinh doanh thương mại dịch vụ cầm đồ cần phải nắm rõ những lao lý dưới đây để tránh những rủi ro đáng tiếc từ khi khởi đầu hoạt động giải trí .

Dịch vụ cầm đồ là gì?

Cầm đồ là một hình thức của hoạt động giải trí cầm đồ theo lao lý tại Điều 309 Bộ Luật Dân sự năm ngoái : “ Cầm cố gia tài là việc một bên ( sau đây gọi là bên cầm đồ ) giao gia tài thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia ( sau đây gọi là bên nhận cầm đồ ) để bảo vệ triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm ” .

Một vài đặc điểm cần lưu ý của hình thức cầm cố như sau:

– Về chủ thể: Bên cầm cố, bên nhận cầm cố, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự.

– Về đối tượng: Động sản, các loại giấy tờ có giá như trái phiếu, cổ phiếu…

– Về việc trả lại tài sản: Khi việc cầm cố tài sản chấm dứt tài sản cầm cố, giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố được trả lại cho bên cầm cố.

Hoa lợi, cống phẩm thu được từ gia tài cầm đồ cũng được trả lại cho bên cầm đồ, trừ trường hợp có thoả thuận khác

– Hiệu lực đối kháng với người thứ ba: Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố.

Trường hợp bất động sản là đối tượng người dùng của cầm đồ theo pháp luật của luật thì việc cầm đồ bất động sản có hiệu lực hiện hành đối kháng với người thứ ba kể từ thời gian ĐK .

Như vậy, dịch vụ cầm đồ không được phép thực hiện các giao dịch với tài sản là bất động sản.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

1. Có giấy phép an ninh, trật tự

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016 / NĐ-CP, kinh doanh thương mại dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo về bảo mật an ninh, trật tự ( ANTT ) .Bên cạnh đó, người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh thương mại phải không thuộc một trong những trường hợp sau đây :- Đối với người Nước Ta :Đã bị khởi tố hình sự mà những cơ quan tố tụng của Nước Ta hoặc của quốc tế đang triển khai tìm hiểu, truy tố, xét xử .Có tiền án về những tội xâm phạm bảo mật an ninh vương quốc hoặc những tội khác do lỗi cố ý bị phán quyết từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích ; đang trong thời hạn được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù ; đang chấp hành hình phạt tái tạo không giam giữ ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh thương mại ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo về ANTT theo quyết định hành động của Tòa án .Xem cụ thể : Điều kiện so với người chịu trách nhiện ANTT của cơ sở kinh doanh thương mại

2. Có giấy phép đăng ký kinh doanh

Cơ sở kinh doanh thương mại cần ĐK xây dựng công ty hoặc hộ kinh doanh thương mại thành viên .kinh doanh dich vu cam doKinh doanh dịch vụ cầm đồ (Ảnh minh hoạ)
 

Ngành, nghề hoạt động của dịch vụ cầm đồ

Theo Quyết định 27/2018 / QĐ-TTg về mạng lưới hệ thống ngành, nghề kinh tế tài chính Nước Ta, cầm đồ được xếp vào nhóm những hoạt động giải trí kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, bảo hiểm .

Hoạt động kinh doanh cầm đồ thường được đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 với mã là: 6492: Hoạt động cung cấp tín dụng khác.

Cũng theo quyết định hành động 27/2018 / QĐ-TTg, hoạt động giải trí cung ứng tín dụng thanh toán khác ( 6492 ) gồm có :- Các hoạt động giải trí dịch vụ kinh tế tài chính hầu hết tương quan đến việc hình thành những khoản cho vay của những thể chế không tương quan đến những trung gian tiền tệ ( như thể những công ty góp vốn đầu tư vốn mạo hiểm, những ngân hàng nhà nước chuyên doanh, những câu lạc bộ góp vốn đầu tư ). Các tổ chức triển khai này phân phối những dịch vụ sau đây :- Cấp tín dụng thanh toán tiêu dùng ;- Tài trợ thương mại quốc tế ;- Cấp kinh tế tài chính dài hạn bởi những ngân hàng nhà nước chuyên doanh ;

– Cho vay tiền ngoài hệ thống ngân hàng;

– Cấp tín dụng thanh toán cho mua nhà do những tổ chức triển khai không nhận tiền gửi triển khai ;- Dịch vụ cầm đồ .Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016 / NĐ-CP lao lý : Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm : Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có gia tài sở hữu hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ cầm đồ để cầm đồ .Hiện nay, ngoài dịch vụ cầm đồ truyền thống cuội nguồn, có phát sinh thêm hoạt động giải trí môi giới cấm đồ. Tuy nhiên, hoạt động giải trí này chưa được pháp luật trong bất kỳ văn bản pháp lý nào .Tóm lại khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại muốn kinh doanh thương mại những hoạt động giải trí tương quan đến dịch vụ cầm đồ cần phải ĐK mã ngành nghề 6492 theo Quyết định 27/2018 / QĐ-TTg .

Một số hành vi vi phạm khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Lưu ý, khi kinh doanh thương mại hoạt động giải trí cầm đồ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể bị xử phạt nếu vi phạm những lao lý sau ( theo Điều 11 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP ) :

STT

Hành vi vi phạm

Mức phạt tiền

1 – Không xuất trình giấy ghi nhận đủ điều kiện kèm theo về bảo mật an ninh, trật tự khi có nhu yếu kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền ;- Không thông tin ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất giấy ghi nhận đủ điều kiện kèm theo về bảo mật an ninh, trật tự ;- Không triển khai rất đầy đủ những lao lý về quản trị bảo mật an ninh, trật tự so với ngành nghề kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo . 500.000 – 01 triệu đồng
2 – Nhận cầm đồ gia tài mà theo pháp luật gia tài đó phải có sách vở chiếm hữu nhưng không có những loại sách vở đó ;- Nhận cầm đồ gia tài nhưng không có hợp đồng theo pháp luật ;- Cầm cố gia tài thuộc chiếm hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của người đó cho người mang gia tài đi cầm đồ ;- Bảo quản gia tài cầm đồ không đúng nơi ĐK với Cơ quan có thẩm quyền ; 02 – 05 triệu đồng
3 Cho vay tiền có cầm đồ gia tài, nhưng lãi suất vay cho vay vượt quá 150 % lãi suất vay cơ bản do Ngân hàng nhà nước Nước Ta công bố tại thời gian cho vay . 05 – 15 triệu đồng

4

Cầm cố gia tài do trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc do người khác phạm tội mà có . 20 – 30 triệu đồng

Trên đây là một số quy định quan trọng mà cá nhân, tổ chức cần phải nắm rõ trước khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Source: https://suanha.org
Category: Dịch vụ

Alternate Text Gọi ngay