MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Em sẽ làm gì để góp phần xây dựng gia đình mình trở thành gia đình văn hóa

Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7 – Bài 9 : Xây dựng gia đình văn hóa truyền thống giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

Trả lời Gợi ý Bài 9 trang 26 sgk GDCD 7

Trả lời:

Gia đình cô Hòa là có nề nếp, một gia đình đầm ấm và hạnh phúc, mọi người trong gia đình yêu thương nhau, thực thi tốt bổn phận và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình ( cô Hòa giỏi việc nước, đảm việc nhà, hai vợ chồng cô ngoài giờ thao tác ở cơ quan còn chăm sóc tăng gia sản xuất cải tổ đời sống ; bạn Tú ngoan ngoãn, chăm học chăm làm ). Một gia đình gương mẫu đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa truyền thống ở khu dân cư.

Trả lời:

– Cô Hòa : Vừa triển khai xong công tác làm việc ở cơ quan, vừa quán xuyến việc nhà, chăm nom, nuôi dạy con chu đáo .
– Hai vợ chồng : tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cải tổ đời sống .
– Bạn Tú : chăm học, giúp cha mẹ quét dọn nhà cửa, chăm nom cây cối, cắt cỏ cho bò .
– Mọi người luôn san sẻ giúp sức nhau trong mọi việc làm .
– Gia đình đầm ấm vui tươi .
– Gia đình cô chú tích cực xây dựng nếp sống ở khu dân cư, hoạt động bà con làm vệ sinh môi trường tự nhiên, chống những tệ nạn xã hội.

Trả lời:

– Thực hiện kế hoạch hóa gia đình .
– Xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, văn minh, có hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống lành mạnh .
– Đoàn kết xóm giềng .
– Thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm công dân

Trả lời:

– Để xây dựng gia đình văn hóa truyền thống, mỗi người trong gia đình cần :
+ Kính trọng ông bà, cha mẹ ; là cha mẹ phải thương mến, chăm nom con cháu, gia đình hòa thuận, đầm ấm .
+ Sống lành mạnh, giản dị và đơn giản, không đua đòi ăn chơi + Tránh xa những tệ nạn xã hội + Con cái chăm ngoan, học giỏi
+ Ông bà, cha mẹ gương mẫu là tấm gương để con cháu noi theo, thực thi kế hoạch hóa gia đình .
+ Mọi thành viên trong gia đình phải tích cực lao động theo năng lực của mình, làm ra nhiều của cải nhằm mục đích nâng cao mức sống gia đình, làm cho gia đình ngày càng không thiếu, ấm no …
+ Sinh hoạt văn hóa truyền thống, ý thức trong gia đình lành mạnh .
+ Không sử dụng văn hóa truyền thống phẩm ô nhiễm, thấp kém.

Trả lời:

Để triển khai gia đình văn hóa truyền thống, gia đình em và bản thân em đã :
– Các thành viên trong gia đình :
+ Yêu thương, chăm sóc, chăm nom đùm bọc lẫn nhau ;
+ Chia sẻ việc làm và triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm, bổn phận của mình ;
+ Biết kính trên nhường dưới ;
+ Sống chan hòa với hàng xóm láng giềng, tham gia những hoạt động giải trí của khu dân cư ;
+ Bố mẹ cố gắng nỗ lực làm kinh tế tài chính, con cháu giúp cha mẹ việc nhà và chăm ngoan học giỏi .
– Bản thân em :
+ Vâng lời ông bà, cha mẹ, nhường nhịn em trai .
+ Cố gắng chăm ngoan học giỏi, cháu ngoan Bác Hồ .
+ Lễ phép, gọi dạ bảo vâng với những người lớn tuổi hơn .
+ Sống thân thiện với hàng xóm, đi dạo với những bạn cùng trang lứa.

– Gia đình đông con ;

– Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi, đua đòi ;

– Gia đình có hai con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm.

Theo em, có phải gia đình giàu có thì bao giờ cũng hạnh phúc, tiến bộ ?

Trả lời:

– Gia đình đông con : nghèo túng, khó khăn vất vả, xấu số không hề hạnh phúc được .
– Gia đình phong phú nhưng con cháu ăn chơi, đua đòi : Đời sống vật chất có thể không thiếu nhưng đời sống ý thức không lành mạnh, con cháu đua đòi ăn chơi, dễ sa vào những tệ nạn xã hội, trở thành nỗi xấu số cho gia đình, danh dự gia đình bị tổn hại .
– Gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm : Đây là loại gia đình văn hóa truyền thống. Có thể đời sống vật chất rất đầy đủ hay còn khó khăn vất vả, nhưng con cháu của gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm và bổn phận với gia đình, chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo.

Trả lời:

– Trước hết mọi người trong gia đình phải tôn trọng sở trường thích nghi cá thể của từng thành viên, không can thiệp thô bạo .
– Nhường nhịn nhau .
– Trao đổi, góp quan điểm cho nhau khi có những thói quen chưa tốt

(1) Việc nhà là việc của mẹ và con gái ;

(2) Trong gia đình nhất thiết phải có con trai ;

(3) Không cần có sự phân công chặt chẽ công việc trong gia đình

(4) Gia đình có nhiều con là gia đình hạnh phúc ;

(5) Con cái có thể tham gia bàn bạc các công việc gia đình ;

(6) Trong giạ đình, mỗi người chỉ cần hoàn thành công việc của mình ;

(7) Trẻ em không thể tham gia xây dựng gia đình văn hoá.

Trả lời:

– Em đồng ý chấp thuận với quan điểm ( 5 ) .
Bởi vì con cháu là một thàrh viên trong gia đình do đó có thể tham gia đàm đạo những việc làm của gia đình mình và phải có nghĩa vụ và trách nhiệm và bổn phận đôi với gia đình .
– Em không đồng ý chấp thuận với những quan điểm ( 1 ), ( 2 ), ( 3 ), ( 4 ), ( 6 ), ( 7 ) .
( 1 ) và ( 2 ) là bộc lộ ý niệm lỗi thời trọng nam khinh nữ ;

(3) và (6): Trong gia đình cần có sự phân công công việc cụ thể để mọi người có trách nhiệm đối với gia đình của mình, nhưng không có nghĩa là mỗi người trong gia đình chỉ cần hoàn thành công việc của mình là đủ mà cần có sự chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tất cả vì sự êm ấm hạnh phúc của gia đình bé nhỏ.

( 4 ) Ý kiến gia đình có nhiều con là hạnh phức là chưa đúng. Bởi nếu đông con, chăm nom, nuôi dạy sẽ khó khăn vất vả, khó khăn vất vả hơn những gia đình ít con .
– Đông con sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của cha mẹ, nhất là người mẹ
– Đông con sẽ làm tác động ảnh hưởng đến công tác làm việc ( việc làm ) của cha mẹ. – Nếu đông con và nghèo túng là gia đình xấu số chứ không hề là gia đình có hạnh phúc .
( 5 ) và ( 7 ) : Trẻ em là một thành viên của gia đình cho nên vì thế trẻ nhỏ có nghĩa vụ và trách nhiệm và bổn phận tham gia luận bàn việc làm gia đình và góp sức mình để xây dựng gia đình văn hóa truyền thống.

Trả lời:

Gia đình nào cũng có thể phòng ngừa hỏa hoạn và phòng ngừa những đứa con hư hỏng nếu có giải pháp phòng ngừa tốt. Song giải pháp giáo dục của cha mẹ dù có tốt đến đâu nhưng điều quyết định hành động để trở thành những đứa con ngoan hay hư hỏng là từ bản thân, ý chí, nghị lực, ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm và bổn phận của những đứa con.

– Gia đình có cha mẹ bất hoà ;

– Gia đình có cha mẹ thiếu gương mẫu (làm ăn bất chính, nghiện hút..) ;

– Gia đình có con cái hư hỏng (ăn chơi quậy phá, nghiện hút, đua xe…).

Trả lời:

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, cho nên vì thế những kiểu gia đình trên sẽ ảnh hưởng tác động đến hội đồng, đến sự bình yên của môi trường tự nhiên sống ( của bà con làng xóm, nếu suốt ngày bên cạnh nhà mình có một gia đình cha mẹ bất hòa suốt ngày cãi cự nhau ), sự bất hòa của cha mẹ dẫn đến gia đình tan nát, con cháu không có người nuôi dạy, những đứa con sẽ là gánh nặng của xã hội .
Khi cha mẹ thiếu gương mẫu, làm ăn bất chính, nghiện hút thì đó không hề là một gia đình hạnh phúc, một môi trường tự nhiên tốt để con cháu trưởng thành, nó cũng sẽ bị tác động ảnh hưởng rất lớn và gia đình đó khó có thể có những đứa con ngoan, mà là những đứa con hư hỏng, ăn chơi, quậy phá, nghiện hút, đua xe gây không biết bao nhiêu điều xấu cho hội đồng và xã hội.

Trả lời:

Những việc làm của gia đình mà em có thể tham gia :
– Giúp cha mẹ quét dọn nhà cửa, chăm nom cây xanh, nấu cơm, têm trầu cho bà …
– Giúp cha mẹ đưa đón, chăm nom em
– Chăm chỉ học tập để đạt tác dụng tốt
– Chăm sóc cha mẹ khi cha mẹ đau ốm
Để góp phần xây dựng gia đình văn hóa truyền thống, em sẽ chăm ngoan, học giỏi. Biết kính trọng, giúp sức ông bà, cha mẹ, yêu quý em nhỏ. Không đua đòi ăn mặc, không làm điều gì tốn hại đến danh dự gia đình mình.

Tham khảo:

+Hòa thuận không cãi vã với những thành viên trong nhà.

+Xây dựng nếp sống văn minh, yêu thương gia đình và giúp đỡ những người xung quanh.

+Tạo mối quan hệ tốt với hàng xóm, láng giềng ,và bạn bè.

+Khi thấy các hành vi vi phạm pháp luật, em sẽ báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

1/Để xây dựng gia đình văn hóa, bản thân em cần : Phải chăm học, chăm làm, kính trọng, vâng lời, giúp đỡ ông bà cha mẹ, thương yêu anh chị em ; không đua đòi ăn chơi, không làm điều gì tổn hại đến danh dự của gia đình.
3/Trách Nhiệm của Cha Mẹ

 • Vợ chồng san sẻ những nghĩa vụ và trách nhiệm nào trong việc nuôi dạy con cháu ?

Mỗi người đều có một vị trí quan trọng trong gia đình mình. Qua những vị tiên tri, Chúa đã lý giải cha mẹ và con cháu phải cư xử và nghĩ đến nhau như thế nào. Là chồng, vợ và con cháu, tất cả chúng ta cần phải học biết những gì Chúa trông mong tất cả chúng ta làm để làm tròn mục tiêu của mình với tính cách là gia đình. Nếu tất cả chúng ta làm tròn bổn phận của mình, thì tất cả chúng ta sẽ được đoàn kết vĩnh viễn .

Xin lưu ý giảng viên: Giống như với chương 36, hãy nhạy cảm đối với những cảm nghĩ của những người không có hoàn cảnh lý tưởng ở nhà. Hãy nhấn mạnh rằng với sự hướng dẫn từ Chúa và sự giúp đỡ từ những người trong gia đình và Giáo Hội, những người cha, người mẹ độc thân có thể thành công trong việc nuôi dạy con cái của mình.

Trong những nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của cha mẹ, “ những người cha và người mẹ có bổn phận giúp sức lẫn nhau với tư cách là những người một nửa yêu thương bình đẳng ” ( “ Gia Đình : Bản Tuyên Ngôn cùng Thế Giới, ” Liahona, tháng Mười năm 1998, 102 ). Họ phải cùng thao tác với nhau để lo liệu cho những nhu yếu thuộc linh, tình cảm, tri thức và vật chất của gia đình .Người chồng và người vợ phải cùng san sẻ 1 số ít nghĩa vụ và trách nhiệm. Cha mẹ phải dạy phúc âm cho con cháu mình. Chúa cảnh cáo rằng nếu cha mẹ không dạy dỗ con cháu mình về đức tin, sự hối cải, phép báp têm và ân tứ Đức Thánh Linh, thì tội lỗi sẽ trút lên đầu cha mẹ. Cha mẹ cũng phải dạy con cháu mình cầu nguyện và tuân theo những giáo lệnh của Chúa. ( Xin xem GLGƯ 68 : 25, 28. )Một trong những phương pháp tốt nhất mà cha mẹ có thể dạy dỗ con cháu mình là bằng tấm gương. Vợ chồng phải cho thấy tình yêu thương và sự kính trọng so với nhau và so với con cái mình qua hành vi lẫn lời nói. Điều quan trọng là phải nhớ rằng mỗi người trong gia đình là một người con của Thượng Đế. Cha mẹ nên đối xử với con cái mình bằng tình thương yêu và sự kính trọng, cương quyết nhưng nhân từ so với chúng .Cha mẹ nên hiểu rằng nhiều lúc con cháu sẽ chọn những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc ngay cả sau khi chúng đã được dạy dỗ về lẽ thật. Khi điều này xảy ra, cha mẹ chớ đầu hàng. Họ phải liên tục dạy dỗ con cháu mình, bày tỏ tình yêu thương so với chúng, nêu gương tốt cho chúng thấy cùng nhịn ăn và cầu nguyện cho chúng .Sách Mặc Môn cho tất cả chúng ta biết những lời cầu nguyện của một người cha đã giúp đứa con ngỗ nghịch trở lại con đường của Chúa như thế nào. An Ma Con đã sa ngã khỏi những lời giảng dạy của người cha ngay chính của mình là An Ma, và đã nỗ lực phá hoại Giáo Hội. Người cha đã cầu nguyện với đức tin cho con trai của mình. An Ma Con đã được một thiên sứ đến viếng thăm và ông đã hối cải lối sống tà ác của mình. Ông đã trở thành một vị chỉ huy cao trọng của Giáo Hội. ( Xin xem Mô Si A 27 : 8 – 32. )Cha mẹ có thể đáp ứng một bầu không khí nghiêm trang và kính trọng trong nhà nếu họ dạy dỗ và hướng dẫn con cháu mình bằng tình yêu thương. Cha mẹ cũng nên đáp ứng những kinh nghiệm tay nghề vui tươi cho con cháu mình .

 • Làm thế nào vợ chồng có thể tương hỗ lẫn nhau trong vai trò của họ ? Những người cha hoặc người mẹ độc thân có thể tìm sự tương hỗ ở nơi đâu ?

Trách Nhiệm của Người Cha

 • Các tấm gương thiết thực nào mà những anh chị em đã thấy về những người cha nuôi dạy con cháu của họ ?

“ Qua kế hoạch thiêng liêng, những người cha phải chủ tọa gia đình mình trong tình thương yêu và sự ngay chính và có nghĩa vụ và trách nhiệm đáp ứng những nhu yếu thiết yếu của đời sống và bảo vệ cho gia đình mình ” ( Liahona, tháng Mười năm 1998, 102 ). Một người cha xứng danh và là tín hữu của Giáo Hội thì có thời cơ để nắm giữ chức tư tế, điều này làm cho người ấy thành người chỉ huy chức tư tế của gia đình mình. Người cha phải hướng dẫn gia đình mình với lòng khiêm nhường và nhân từ thay vì bằng đấm đá bạo lực hay sự gian ác. Thánh thư dạy rằng những người nắm giữ chức tư tế phải hướng dẫn những người khác bằng sự thuyết phục, hòa nhã, yêu thương và hiền lành ( xin xem GLGƯ 121 : 41 – 44 ; Ê Phê Sô 6 : 4 ) .Người cha san sẻ những phước lành của chức tư tế với những người trong gia đình mình. Khi một người nắm giữ Chức Tư Tế Mên Chi Xê Đéc, người ấy có thể san sẻ những phước lành này bằng cách ban phước cho người bệnh và ban những phước lành đặc biệt quan trọng của chức tư tế. Dưới sự hướng dẫn của một vị chỉ huy chủ tọa của chức tư tế, người ấy có thể ban phước cho những trẻ sơ sinh, làm phép báp têm, làm lễ xác nhận và triển khai lễ sắc phong chức tư tế. Người ấy cũng nên nêu gương tốt cho gia đình mình bằng cách tuân giữ những giáo lệnh. Người ấy cũng cần phải chắc như đinh rằng gia đình cùng cầu nguyện chung mỗi ngày hai lần và tổ chức triển khai buổi họp tối gia đình .Người cha nên dành thời giờ riêng cho từng đứa con. Người cha phải dạy dỗ con cháu mình những nguyên tắc đúng, trò chuyện với chúng về những yếu tố và những mối chăm sóc của chúng và khuyên nhủ chúng một cách đầy yêu thương. Một số tấm gương tốt được tìm thấy trong Sách Mặc Môn ( xin xem 2 Nê Phi 1 : 14 – 3 : 25 ; An Ma 36 – 42 ) .Bổn phận của người cha cũng là chu cấp khá đầy đủ cho những nhu yếu vật chất của gia đình mình, chắc như đinh rằng gia đình mình có thức ăn, chỗ ở, quần áo và học vấn thiết yếu. Ngay cả khi người cha không hề tự mình lo liệu hết toàn bộ, thì người ấy cũng không từ bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm lo ngại cho gia đình mình .
Trách Nhiệm của Người Mẹ

 • Các tấm gương điển hình nổi bật nào mà những anh chị em đã thấy về người mẹ nuôi dạy con cháu của mình ?

Chủ Tịch David O. McKay đã nói rằng vai trò của người mẹ là một sự lôi kéo cao quý nhất của người phụ nữ ( xin xem Teachings of Presidents of the Church : David O. McKay [ 2003 ], 156 ). Đó là một sự lôi kéo thiêng liêng, một sự cộng tác với Thượng Đế để mang con cháu linh hồn của Ngài xuống trần gian. Một trong toàn bộ những phước lành lớn lao nhất là nuôi nấng con cháu. Nếu không có người cha trong nhà, thì người mẹ chủ tọa gia đình .Chủ Tịch Boyd K. Packer khen ngợi những người phụ nữ không hề có con được nhưng đã tìm cách chăm nom cho những người khác. Ông nói : “ Khi tôi nói về những người mẹ, tôi không chỉ nói về những phụ nữ đã sinh con cháu, mà tôi còn muốn nói đến những người đã nuôi dưỡng con cháu do người khác sinh ra, và về nhiều người phụ nữ, tuy không có con ruột do mình sinh ra, đã nuôi nấng những đứa con của người khác ” ( Mothers [ 1977 ], 8 ) .Các vị tiên tri ngày sau đã dạy rằng : “ Những người mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm chính yếu để nuôi dưỡng con cháu mình. ( Liahona, tháng Mười năm 1998, 102 ). Một người mẹ cần phải dành thời giờ ra với con cái mình và dạy dỗ chúng về phúc âm. Người mẹ nên chơi đùa và thao tác với con cái để chúng có thể mày mò ra quốc tế chung quanh chúng. Người mẹ cũng cần phải giúp gia đình mình biết cách làm cho nhà mình thành một nơi mê hoặc để ở. Nếu một người mẹ có sự âu yếm và trìu mến, thì người mẹ ấy giúp con cháu mình cảm thấy hài lòng với bản thân chúng .Sách Mặc Môn diễn đạt một nhóm 2 nghìn người trẻ tuổi trẻ đã làm những điều khác thường nhờ vào những lời giảng dạy của mẹ họ ( xin xem An Ma 53 : 16 – 23 ). ). Họ được tiên tri Hê La Man chỉ huy và đã đi chiến đấu với quân địch của họ. Họ đã học được tính lương thiện, gan góc và sự đáng tin cậy từ mẹ của họ. Mẹ của họ cũng dạy họ rằng nếu họ không có lòng hoài nghi thì Thượng Đế sẽ giải cứu họ ( xin xem An Ma 56 : 47 ). Tất cả họ đều sống sót sau trận chiến. Họ đã bày tỏ niềm tin nơi những lời giảng dạy của mẹ họ khi nói rằng : “ Chúng tôi không hoài nghi gì về việc mẹ chúng tôi đã biết như vậy ” ( An Ma 56 : 48 ). Mỗi người mẹ đều có một chứng ngôn mà có thể có ảnh hưởng tác động sâu đậm so với con cái của mình .
Trách Nhiệm của Con Cái

 • Con cái giúp cha mẹ xây đắp một mái gia đình hạnh phúc như thế nào ?

Con cái san sẻ với cha mẹ mình những nghĩa vụ và trách nhiệm xây đắp một mái gia đình hạnh phúc. Con cái phải tuân theo những giáo lệnh và hợp tác với những người khác trong gia đình. Chúa không hài lòng khi những con cháu bất hòa ( xin xem Mô Si A 4 : 14 ) .Chúa đã truyền lệnh rằng con cháu phải kính trọng cha mẹ mình. Ngài phán : “ Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất ” ( ( Xuất Ê Díp Tô Ký 20 : 12 ). Hiếu kính cha mẹ có nghĩa là yêu thương và kính trọng họ. Hiếu kính cũng có nghĩa là vâng lời họ. Thánh thư dạy những con cháu phải “ vâng phục cha mẹ mình trong Chúa ; vì điều đó là phải lắm ” ( Ê Phê Sô 6 : 1 ) .Chủ Tịch Spencer W. Kimball nói rằng con cháu phải học cách thao tác và san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm bên trong nhà cũng như ngoài vườn. Chúng cần phải được chỉ định việc gìn giữ nhà cửa được ngăn nắp và thật sạch. ( Xin xem Teachings of Presidents of the Church : Spencer W. Kimball [ 2006 ], 120. )

 • Con cái phải làm gì để hiếu kính và tôn trọng cha mẹ mình ?
 • Cha mẹ của những anh chị em phải làm gì để đưa những anh chị em đến việc hiếu kính và tôn trọng họ ?

Việc Chấp Nhận Trách Nhiệm Mang Đến Các Phước Lành

 • Mỗi người trong gia đình có thể làm gì để làm cho mái gia đình thành một nơi hạnh phúc ?

Một gia đình đầy yêu thương và hạnh phúc không phải do sự vô tình mà có. Mỗi người trong gia đình phải làm tròn phần vụ của mình. Chúa đã ban những nghĩa vụ và trách nhiệm cho cha mẹ lẫn con cháu. Thánh thư dạy rằng tất cả chúng ta phải ân cần, vui tươi và chăm sóc với nhau. Khi tất cả chúng ta trò chuyện, cầu nguyện, ca hát hay thao tác chung với nhau, tất cả chúng ta có thể vui hưởng những phước lành hòa thuận trong gia đình mình. ( Xin xem Cô Lô Se 3. )

 • Một số truyền thống lịch sử và thực hành thực tế nào mà có thể làm cho mái gia đình thành một nơi hạnh phúc ?

Các Câu Thánh Thư Bổ Túc và Các Nguồn Tài Liệu Khác

 • Châm Ngôn 22 : 6 ( dạy dỗ một đứa con )
 • Ê Phê Sô 6:1–3 (con cái phải vâng lời cha mẹ)

 • GLGƯ 68 : 25 – 28 ; Ê Phê Sô 6 : 4 ( nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ )
 • “Gia Đình: Bản Tuyên Ngôn cùng Thế Giới” (có sẵn trên LDS.org và trong nhiều ấn phẩm của Giáo Hội, kể cả Liahona, tháng Mười năm 1998, trang 102; Cho Sức Mạnh của Giới Trẻ: Làm Tròn Bổn Phận của Chúng Ta đối với Thượng Đế [danh mục số 36550], trang 44; và Trung Thành với Đức Tin: Một Sách Tham Khảo Phúc Âm [danh mục số 36863], các trang 59–61)
  2/nói bạn ko đc vậy ,nếu bn ko nghe hãy báo cho ng lớn

 

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424