MENU

Nhà Việt

0904164424

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

bks.bachkhoa@gmail.com

Chuyên gia Mỹ khuyên bố mẹ học tiếng Anh cùng con qua Youtube

Trước lo lắng của cha mẹ rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng tác động xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ kiểm soát và điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên .Chiều 19/8, tại tọa đàm ” Định hướng giáo dục cho con : Nên mở màn từ đâu ? ” tổ chức triển khai tại TP. Hà Nội, những chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước đưa ra nhiều lời khuyên về giáo dục sớm cho trẻ, trong đó có ngoại ngữ .

Đừng lỡ mất thời điểm vàng

Giám đốc Trung tâm Anh ngữ quốc tế Shelton Hà Nội, ông Robert Gibb, cho rằng trẻ học được nhiều kiến thức nhất trong năm năm đầu đời. Ở độ tuổi này, biểu hiện học tập không được thể hiện ra bên ngoài, nhưng bộ não giống như miếng mút xốp được tưới nước, hấp thu rất dễ dàng. Khi lớn lên, cho dù không thể nhớ chính xác kiến thức được dạy từ ngày nhỏ, đó vẫn là nền tảng quan trọng để trẻ tiếp nhận kiến thức phức tạp hơn.

Theo chuyên viên Mỹ có kinh nghiệm tay nghề 10 năm dạy tiếng Anh ở Nước Ta, người lớn mất nhiều thời hạn để học tập bởi đã thu nạp quá nhiều thứ trước đó. Đầu óc mở của trẻ là một căn phòng trống, ta hoàn toàn có thể sắp xếp đồ vật thuận tiện hơn .
chuyen-gia-my-khuyen-bo-me-hoc-tieng-anh-cung-con-qua-youtube
Ông Robert Gibb cho rằng trẻ học được nhiều kiến thức và kỹ năng nhất trong năm năm đầu đời. Ảnh : Thùy Linh
Trước phép so sánh mê hoặc, ông Đặng Minh Tuấn, nhà sáng lập dự án Bất Động Sản UberMath – Học toán bằng tiếng Anh, phản biện rằng nếu không biết cách sắp xếp hài hòa và hợp lý, kỹ năng và kiến thức trẻ nhận được sẽ vô cùng hỗn độn .Ông Tuấn nhìn nhận thời kỳ vàng để trẻ tiếp thu kiến thức và kỹ năng là 3-5 tuổi, bởi dưới ba tuổi trẻ còn hay ốm vặt, sức đề kháng không tốt. Khả năng ngoại ngữ, âm nhạc và mỹ thuật nên được thôi thúc với sự theo dõi sát sao của cha mẹ .” Lưỡi của trẻ ở độ tuổi này rất mềm, tai nghe rất nhạy cảm, nên được dạy ngoại ngữ theo đúng trình tự nghe – nói – đọc – viết. Phụ huynh tất cả chúng ta đang học ngược quy trình tự nhiên, tập đọc và viết trước nên gặp nhiều khó khăn vất vả với việc tiếp xúc “, ông Tuấn đưa ra lời khuyên .

Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể dạy con

Việc nhiều cha mẹ tìm thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ là tín hiệu đáng mừng. Ông Robert ý niệm cha mẹ không nhất thiết phải quá giỏi tiếng Anh mới hoàn toàn có thể dạy con. Trong tiếp xúc hàng ngày, người lớn hoàn toàn có thể nói song song một từ tiếng Việt và một từ tiếng Anh cùng nghĩa để trẻ tiếp thu thụ động .” Giáo viên bản ngữ dạy rất tốt, nhưng trẻ cùng lắm chỉ học 3-4 tiếng mỗi tuần. Bố mẹ lại luôn ở cạnh, do đó hoàn toàn có thể vừa dạy con vừa trau dồi thêm ngoại ngữ trải qua TV, Youtube, sách song ngữ “, ông nói .

Trước ý kiến cho rằng phụ huynh phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ giúp điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên. Chìa khóa của quá trình giáo dục sớm là kiên nhẫn.

” Trẻ mất 2-3 năm mới hoàn toàn có thể nói bập bõm tiếng mẹ đẻ dù ở trong thiên nhiên và môi trường toàn người Việt. Tại sao nhiều cha mẹ cho con đi học ngoại ngữ chỉ 30-45 phút mỗi tuần với người bản ngữ, nhưng lại mong con nói trôi chảy chỉ sau vài tháng ? “, thầy giáo Mỹ đặt câu hỏi .Một số bài nghiên cứu và điều tra của Đại học Harvard chỉ ra rằng trẻ 0-18 tháng muốn hiểu và phát âm tốt một từ mới phải nghe đủ 1.000 lần, trong khi trẻ 2-5 tuổi phải trải qua 50 lần nghe mới nhớ được. Do vậy, học ngoại ngữ là quy trình dài cha mẹ nên song hành cùng con. Nếu trẻ không chịu nói, cha mẹ không nên sốt sắng. Trẻ vẫn đang tiếp thu một cách thụ động, đến một ngày sẽ tự bật ra kiến thức và kỹ năng được học .
chuyen-gia-my-khuyen-bo-me-hoc-tieng-anh-cung-con-qua-youtube-1
Sách song ngữ cũng là phương pháp học tiếng Anh được thầy Robert khuyên dùng. Ảnh : Thùy Linh

Giáo dục có định hướng

Một cha mẹ tham gia buổi tọa đàm san sẻ, chị cho con hai tuổi xem nhiều chương trình trên Youtube bằng tiếng Anh, nhưng được một người bạn khuyên chỉ nên tìm kênh tiếng Anh chuẩn của người Anh hoặc người Mỹ. Liệu lời khuyên này có đúng mực hay không ?Ông Robert Gibb thông tin, quốc tế hiện có 400 – 500 triệu người nói tiếng Anh như ngôn từ mẹ đẻ, nhưng có đến 2-3 tỷ người sử dụng tiếng Anh như phương tiện đi lại tiếp xúc, với nhiều giọng vùng miền ( accent ) phong phú. Thực tế là tương lai của ngôn từ tiếng Anh sẽ không nằm trong tay số ít, do đó không nên đóng khung theo phát âm chuẩn của người bản xứ .” Nhiều cha mẹ kỳ vọng cho con du học ở Mỹ và Anh, nhưng 75 % sinh viên ở những ĐH Mỹ lúc bấy giờ đến từ vương quốc khác. Làm thế nào để con tiếp xúc hiệu suất cao với người nói tiếng Anh đến từ nhiều nước mới thật sự quan trọng “, ông khẳng định chắc chắn. Bản thân Robert nói tiếng Anh – Mỹ thành thạo nhưng thi thoảng vẫn gặp khó khi nghe giọng Scotland hoặc Ireland. Người dân vùng miền khác nhau ở Nước Ta cũng không hiểu hết những gì người khác nói .

Từng là giám khảo các kỳ thi tiếng Anh quốc tế của Đại học Cambridge, ông Robert cho biết thêm, phần thi nghe IELTS lồng ghép 3-4 giọng vùng miền, do đó bạn nên luyện tai nghe để hiểu nhiều kiểu tiếng Anh.

Bên cạnh việc giúp con tiếp thu kỹ năng và kiến thức, ông Minh Tuấn mong cha mẹ giữ tuổi thơ hồn nhiên của trẻ, đừng đẩy nhanh tiến trình khi thấy ” con nhà hàng xóm ” nói tiếng Anh giỏi hơn. Mỗi đứa trẻ có năng khiếu sở trường riêng, có người trội về ngôn từ, có người trội về hình ảnh hoặc tư duy logic. Vai trò của cha mẹ không phải là ép con học càng nhiều càng tốt mà phải khuynh hướng giáo dục cho con .” Phụ huynh để con học tự nhiên nhưng cần có khuynh hướng nhất định. Chẳng hạn, tiềm năng của tôi là con chưa cần biết nói câu dài nhưng phải tròn vành rõ chữ, tựa như ca sĩ luyện thanh. Bố mẹ không phải chuyên viên giáo dục nên cần tìm hiểu thêm khuynh hướng lộ trình từ những chuyên viên “, ông Tuấn san sẻ .

Thùy Linh

Source: https://suanha.org
Category : Gia Đình

Hotline 24/7: 0904164424