MENU

Nhà Việt

Phục Vụ

24/24

Email Nhà Việt

[email protected]

Ban công và lô gia khác nhau như thế nào?

Trong những khu công trình nhà cao tầng liền kề hoặc cả những ngôi biệt thự nghỉ dưỡng đẹp tất cả chúng ta thường thấy sự Open của những cụ thể ban công hoặc lô gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách hiểu đúng về chúng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là 2 cách gọi khác nhau của cùng một khuôn khổ .

Vậy trên thực tế ban công và lô gia khác nhau như thế nào và có phải là một không? Mời bạn cùng theo dõi bài viết này và tìm lời đáp.

THẾ NÀO LÀ BAN CÔNG VÀ THẾ NÀO LÀ LÔ GIA?

Ban công và lô gia đều là những khoảng trống thoáng nằm ở mặt ngoài ngôi nhà được sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi hóng mát, ngắm cảnh hoặc phơi đồ. Tuy nhiên, lúc bấy giờ công dụng của ban công và lô gia hoàn toàn có thể được phát minh sáng tạo thêm nhiều khoảng trống sử dụng đẹp và đầy ấn tượng hơn nữa .

Vậy thế nào là ban công và lô gia?

1, Thế nào là ban công

Là một phần của sàn gác được làm nhô ra khỏi tường ngoài nhà, hoàn toàn có thể có mái che hoặc không có mái che bên trên. Phía trước mặt và hai bên cạnh thoáng không xây tường chắn hoặc ban công góc thì có một bên đường xây kín do tựa vào tường cạnh. Như vậy, ban công thường có hai hoặc ba hướng nhìn thoáng vào khoảng trống xung quanh. Đây chính là điểm độc lạ lớn nhất, phân biệt với lô gia .

2, Thế nào là lô gia?

Lô gia cũng là một phần của sàn gác nhưng được làm thụt vào trong tường ngoài nhà. Do vậy, lô gia thường chỉ có một hướng nhìn ra khoảng trống bên ngoài .
Lô gia thường được phong cách thiết kế khi không muốn cho những khoảng trống thoáng nghỉ ngơi kề cận nhìn thấy nhau để bảo vệ tính độc lập của từng khoảng trống. Do đó, phong cách thiết kế lô gia thường được sử dụng nhiều trong những nhà ở cao tầng liền kề, phong cách thiết kế khách sạn để bảo vệ tính riêng tư .
Rất ít những mẫu phong cách thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang được kiến thiết xây dựng lô gia do tại lô gia trong phong cách thiết kế biệt thự cao cấp sẽ tốn khá nhiều diện tích quy hoạnh. Còn ở biệt thự cao cấp thì ưu tiên những khoảng trống đua ra ngoài, thân mật với vạn vật thiên nhiên hơn, do đó rất ít trường hợp sử dụng lô gia trong biệt thự cao cấp .

SỰ TƯƠNG ĐỒNG CỦA BAN CÔNG VÀ LÔ GIA

Ban công và lô gia có những điểm tương đương như sau :

 • Về vai trò: Là những không gian được thiết kế cho các công trình nhà cao tầng, nhà chung cư. Vì tiếp xúc gần nhất với thiên nhiên như nắng, gió, không khí nên ban công và lô gia có nhiều mục đích sử dụng giống nhau để tăng công năng cho gia đình khá hiệu quả như là thiết kế thành góc thư giãn, trồng rau, sân phơi, góc học tập, làm không gian ăn uống, quầy bar,…
 • Về diện tích và chiều cao: Trên thực tế thì diện tích ban công và lô gia không chênh lệch nhiều, cần phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.
 • Về yêu cầu thiết kế:

+ Đều phải được bảo vệ về cấu trúc chịu lực, đồng thời đạt hiệu quả cao về sử dụng và thẩm mĩ .
+ Do vị trí nền sàn của ban công và lô gia đều chịu tác động ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, mưa, gió, nên cấu trúc mặt sàn có nhu yếu cách nhiệt, chống thấm và thoát nước tốt. Mặt sàn phải được đánh dốc ( 1 % ÷ 2 % ) về phía ống thoát nước và chỗ cao nhất phải thấp hơn sàn trong nhà tối thiểu là 2 cm .
+ Lan can cần được thông gió tốt và bảo vệ tiêu chuẩn về chiều cao để tránh gây ra những nguy khốn khó lường trước. Thường thì chiều cao tiêu chuẩn khoảng chừng 1 – 1,4 m, nếu căn hộ cao cấp trên 9 m thì chiều cao lan can phải trên 1,5 m .
+ Chọn hướng ban công và lô gia tương thích tử vi & phong thủy khí hậu để có lợi cho người sử dụng, đặc biệt quan trọng là tránh hướng tây và nên làm hướng đông, hướng nam, …

PHÂN BIỆT THỰ KHÁC NHAU GIỮA BAN CÔNG VÀ LÔ GIA

Sự khác nhau giữa lô gia và ban công được so sánh theo những tiêu chuẩn cơ bản và đặc trưng nhất :

 • Tiêu chí xây dựng
Ban công  Lô gia
 • Vị trí xây dựng
Là phần đua ra, nhô ra khỏi mặt bằng nhà  Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
 • Khả năng tiếp xúc thiên nhiên
Sẽ có từ 2 đến 3 mặt tiếp xúc thiên nhiên Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
 • Ứng dụng
Chỉ thường dùng cho nhà ở thấp tầng (khoảng 2 – 4 tầng), biệt thự, nhà vườn, hoặc kiến trúc kiểu Pháp cổ, Châu Âu…  Tính an toàn và riêng tư cao hơn nên người ta sử dụng cho những nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà tập thể, khách sạn, nhà nghỉ…
 • Kết cấu chịu lực
Kết cấu thường là kiểu console nghĩa là bản sản được đỡ bởi console với khoảng cách nhất định.  Giống như sàn nhà
 • Mái
Có thể có mái hoặc không có mái  Chắc chắn có mái bởi chính tầng trên của căn nhà.
 • Kích thước
Chiều rộng ban công và độ đua phụ thuộc vào lộ giới gần nhất, thường là từ 1 – 1,5m. Phụ thuộc vào nhu cầu gia chủ.  Thường thì lô gia có chiều rộng từ 2 – 2,5m để sử dụng như một căn phòng nhỏ hẹp hoặc 1 sân phơi.
 • Ưu điểm
– Cho góc nhìn rộng nên khả năng lấy sáng, lấy gió nhiều hơn, trông cây rau dễ hơn hoặc phơi phóng cũng tốt hơn, thoáng đãng, tầm nhìn rộng…
– Tạo nên sự sang trọng và quý phái và tính thẩm mĩ cho những khu công trình biệt thự cao cấp, nhà phố …
 
– Tính bảo đảm an toàn cao hơn ban công vì chỉ có 1 mặt nhìn ra ngoài .

– Đảm bảo sự riêng tư và tính độc lập cần thiết, không ảnh hưởng đề các công trình kề bên.

– Khả năng chịu lực tốt hơn vì cấu trúc giống như sàn nhà .
– Tuổi thọ cao hơn vì không bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như ban công .
– Ngoài công dụng phơi phóng, có năng lực phong cách thiết kế thành một phòng ngủ mùa hè đẹp chỉ với chiếc giường nhỏ 2 m thành khoảng trống nghỉ ngơi mê hoặc .

 • Nhược điểm
– Khả năng chịu lực kém hơn.
– Tuổi thọ không cao, nhanh phải tu sửa, gia cố .
– Độ nguy khốn cao hơn vì tiếp xúc 3 mặt với vạn vật thiên nhiên .
– Không kín kẽ và riêng tư như lô gia .
– Chịu ảnh hưởng tác động nặng nề hơn bởi những hoạt động giải trí thời tiết .
 
– Góc nhìn vạn vật thiên nhiên hạn hẹp .
– Xét về đặc thù lan rộng ra công suất, diện tích quy hoạnh thì ban công có lợi hơn vì nó đua ra ngoài còn lô gia vẫn chiếm một phần của sàn nhà .

VỀ CẤU TẠO SÀN BAN CÔNG VÀ LÔ GIA

1, Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia

Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia thường được cấu trúc cùng một loại vật tư của cấu trúc chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép. Hiện nay, phổ cập ban công và lô gia được làm bằng bê ông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép .
Do vị trí của lô gia được làm ở phái tỏng nhà hoặc hoàn toàn có thể nhô ra khỏi tường ngoài có cột đỡ ở dưới mà cấu trúc sàn sẽ giống như cấu trúc sàn nhà .

2, Mặt sàn ban công và lô gia

Do nhu yếu về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức triển khai thoát nước tốt nên cấu trúc mặt sàn ban công và lô gia cần được làm như mái phẳng .

Lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực, vật liệu cách nhiệt thường được dùng là vật liệu vô cơ rời như xỉ than, bê tông bọt,… Chiều dày của lớp cách nhiệt phụ thuộc vào tính cách nhiệt của lớp giữ nhiệt. Phía trên lớp cách nhiệt là lớp cách nước ngăn nước mưa (giấy dầu quét ma tít nhiều lớp hoặc vải sợi thủy tinh quét ma tít bitum) và bên dưới có lớp chống ẩm.

Trong trường hợp lớp giữ nhiệt dễ bị biến dạng dưới ảnh hướng của tải trọng thì bên trên lớp giữ nhiệt làm một lớp bê tông có tăng cường lưới théo dày 3 : 5 cm dùng làm nền cứng cho lớp cách nước .
Các lớp cấu trúc mặt sàn phải được làm dốc về miệng hoặc máng thu nước. Lớp bảo vệ đặt trên cùng, tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng, cấp công tình để chọn vật tư xây đắp ( hoàn toàn có thể lát gạch gốm, gạch xi-măng, hoặc láng vữa xi-măng ) .

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG BAN CÔNG VÀ LÔ GIA

 • Theo tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004 là tiêu chuẩn về “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rằng bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được sử dụng ban công, thay vào đó chỉ được dùng lô gia. Lan can của lô gia không được hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.
 • Độ đua của ban công phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới gần nhất, nếu như ban chiều rộng lộ giới dưới 7m thì cũng không được phép làm ban công.

Quý vị cũng hoàn toàn có thể xem thêm về bộ sưu tập phong cách thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây :

Source: https://suanha.org
Category : Ngoại Thất

Alternate Text Gọi ngay